(Chinhphu.vn) - Bộ Giao thông vận tải vừa có Công điện hỏa tốc số 21/CĐ-BGTVT điện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế; Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam về ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ảnh minh họa

Triển khai Công điện số 12/CĐ-TW ngày 17/7/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, cơn bão đang di chuyển rất nhanh, cường độ tương đối mạnh, đi qua Vịnh Bắc Bộ nơi có nhiều tàu thuyền đang hoạt động vận tải và du lịch, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai các nội dung chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại các Công điện số 20/CĐ-BGTVT ngày 16/7/2018 và Công điện số 19/CĐ-BGTVT ngày 15/7/2018.

Đài Thông tin Duyên hải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão số 3 cho tàu thuyền biết để ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải, Cảng Vụ Đường thủy nội địa thông báo và hướng dẫn tàu thuyền tránh trú bão an toàn, quản lý chặt chẽ các tàu thuyền trong việc cấp phép rời bến, cảng đặc biệt đối với các tàu vận tải, du lịch; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống cảng, bến, con người hoạt động trong phạm vi quản lý. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ sau mưa, lũ, phải giữ được mặt đường êm thuận, khô ráo, các công trình thoát nước luôn thông thoát, hệ thống báo hiệu đầy đủ, rõ ràng.

Công tác khắc phục hậu quả mưa, lũ sau bão và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở các khu vực có lũ đột xuất. Tiếp tục tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả do mưa, lũ sau bão gây ra trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu... để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chủ động tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả mưa, lũ và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các công trình ở khu vực hay có lũ đột xuất.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác an toàn bay, không cho phép máy bay cất hạ cánh khi có tình huống xấu của thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Các Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý và sửa chữa đường bộ, đường sắt tiến hành khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá... ngay khi lũ rút.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Giao thông vận tải theo số Fax: 024.39421242, Mobile: 0903.474737 và Email: banpclb@mt.gov.vn.

Tuệ Văn