(Chinhphu.vn) - Việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh về một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người là nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và nhân dân cùng tham gia vào công tác phòng, chống mua bán người.


Thời gian qua tình hình tội phạm mua bán người ở tỉnh Nghệ An còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Trung bình hàng năm, các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, khởi tố từ 15-25 vụ và hàng chục bị can phạm tội mua bán từ 25-35 nạn nhân (bao gồm cả phụ nữ và trẻ em).

Chính phủ, Bộ Công an xác định Nghệ An là một trong những địa phương trọng điểm về tội phạm mua bán người của cả nước.

Công văn 12102/VPCP-NC ngày 13/12/2018 của Chính phủ về chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người đã chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đề xuất HĐND tỉnh đưa nội dung phòng, chống mua bán người vào nghị quyết chuyên đề và giám sát thường xuyên việc thực hiện nghị quyết.

UBND tỉnh Nghệ An đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tham mưu xây dựng dự thảo “Nghị quyết về một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Công an tỉnh đã nhiều lần lấy ý kiến của các cơ quan liên quan trước khi trình UBND tỉnh xem xét dự thảo nghị quyết này.

Việc trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết là cần thiết nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, tổ chức, nhân dân cùng tham gia vào công tác phòng, chống mua bán người. Nghị quyết được ban hành cũng sẽ tăng cường giám sát để nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống mua bán người.

Chiều 4/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến góp ý vào dự thảo nghị quyết để trình HĐND tỉnh khóa XVII.

Dự thảo nghị quyết có 6 điều, trong đó nội dung cơ bản tập trung vào một số biện pháp gồm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống mua bán người cho cán bộ và nhân dân.

Dự thảo cũng đưa ra giải pháp là thường xuyên rà soát để có chính sách hoặc tham mưu chính sách, pháp luật phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người; tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, góp phần phòng ngừa tội phạm mua bán người trên địa bàn; tập trung đấu tranh quyết liệt góp phần kìm giữ, làm giảm tội phạm mua bán người; quan tâm công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Khẩn trương rà soát số người tại địa phương đi nước ngoài làm việc

Liên quan thông tin vụ việc 39 người gặp nạn trong container ở Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã có chỉ đạo khẩn gửi các ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương rà soát số người tại địa phương đi ra nước ngoài làm việc.

Theo đó, yêu cầu các huyện, thị, thành khẩn trương rà soát số người địa phương đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài liên quan đến thông tin nêu trên, xác định rõ danh tính, thân nhân để kịp thời động viên, thăm hỏi (nếu có) và báo cáo kịp thời về UBND tỉnh qua Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh để xử lý; đồng thời có biện pháp ổn định tình hình trên địa bàn.

Thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đơn vị tuyển dụng lao động hoạt động trên địa bàn để phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để nhân dân phòng tránh, tố giác.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở LĐTB&XH phối hợp với các địa phương tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có); tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất khẩu lao động, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đơn vị xuất khẩu lao động trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực này nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài.

Sở Ngoại vụ thường xuyên phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ để nắm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc, xác nhận rõ danh tính nạn nhân là công dân Nghệ An (nếu có) để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý tình hình, trao đổi với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân đối với người Nghệ An ở nước ngoài.

Công an tỉnh Nghệ An chủ động nắm chắc tình hình có liên quan, phối hợp với các địa phương, khẩn trương rà soát, xác minh, làm rõ vụ việc để tham mưu cấp ủy, chính quyền có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là các địa phương có người thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có). Điều tra, đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

BT (tổng hợp)