(Chinhphu.vn) - Xuân mới đang đến, nhưng cán bộ chiến sĩ (CBCS) bộ đội biên phòng (BĐBP) đóng quân trên tuyến biên giới Tây Nam những ngày này vẫn vững tay súng, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ kép “vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc, vừa phòng, chống dịch COVID-19”.

Thời gian qua, BĐBP Long Khốt (Long An) tăng cường nhiều chốt chống dịch lưu động để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

100% quân số ứng trực

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 100% CBCS của các đồn biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Bình Phước như Bù Gia Mập, Đắk Ka, Đắk Nô, Đắk Ơ, Đắk Pô… có mặt tại đơn vị để thực hiện các nhiệm vụ. Ngoài lực lượng cố định, các đơn vị còn trang bị thêm lực lượng cơ động, tăng tần suất tuần tra kiểm soát (TTKS) để bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.

“Trong đợt dịch, đơn vị duy trì 1 chốt chống dịch, 1 tổ thường xuyên TTKS trên biên giới để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những người vi phạm quy chế biên giới và xuất nhập cảnh trái phép. Nhờ việc nêu cao tinh thần cảnh giác nên trong cả năm vừa qua, không có trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới”, Thiếu tá Trần Văn Lũy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắk Ka cho biết.

Không chỉ bảo vệ và chống nhập cảnh trái phép qua biên giới, trong cuộc chiến chống dịch, mỗi CBCS Đồn Biên phòng Đắk Ka còn đảm nhận thêm công tác dân vận. Hình ảnh chiến sĩ BĐBP băng rừng, lội suối đến từng nhà dân tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch rồi phát cho người dân từng chiếc khẩu trang đã góp phần tô thắm thêm nghĩa tình quân dân.

Chiến sĩ BĐBP tổ chức giao ban thường xuyên để thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa bảo vệ biên giới vừa phòng, chống dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Còn tại tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh, ngoài lực lượng CBCS của BĐBP tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã biên chế 166 đồng chí, trong đó có 83 đồng chí thuộc Học viện Biên phòng, 43 đồng chí BĐBP tỉnh Bình Thuận, 40 đồng chí BĐBP TPHCM tham gia tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 ở cửa ngõ biên giới với nước bạn Campuchia.

Bên cạnh 15 đồn, 16 trạm, 29 điểm cảnh giới, BĐBP tỉnh Tây Ninh chủ động thành lập thêm 134 chốt, 39 tổ lưu động để ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Các điểm chốt này túc trực cả ngày lẫn đêm để ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào, bảo đảm cho bà con vui Xuân đón Tết an toàn.

Trung tá Phạm Văn Tú - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Tây Ninh cho biết, cùng với nhiệm vụ chính là bảo vệ vững chắc biên giới Tổ quốc, trong năm vừa qua, BĐBP Tây Ninh đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, tuyên truyền người dân phòng chống dịch. Tại các điểm chốt phòng, chống dịch mới được lập ra, các cán bộ, chiến sĩ có sáng kiến treo cờ Tổ quốc. Theo Trung tá Phạm Văn Tú, lá cờ tung bay tại điểm gác giúp người chiến sĩ đứng gác thêm tự tin, thêm tự hào dân tộc và khẳng định chủ quyền lãnh thổ của đất nước Việt Nam.

CBCS Đồn biên phòng Đắk Ka (Bình Phước) cùng nhau trang hoàng đơn vị để đón Xuân. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tết “đặc biệt” ở biên giới

Thượng tá Vũ Mạnh Hà - Chính trị viên Đồn Biên phòng Long Khốt (Long An) chia sẻ: Tết ở đây, xa quê hương, xa gia đình, CBCS trong đơn vị tự tay chuẩn bị từng cây mai, cây đào rồi quây quần gói bánh chưng, muối dưa hành để ăn Tết. Đêm Giao thừa, thường ngoài chương trình văn nghệ vui Xuân, anh em lại ngồi kể cho nhau nghe về cái Tết ở quê, về những câu chuyện của riêng mình.

“Ảnh hưởng của dịch bệnh nên năm nay, 100% quân số phải túc trực, nhiều đồng chí không về quê ăn Tết được cùng gia đình. Để động viên các đồng chí, đơn vị tổ chức tặng quà Tết trị giá 1 triệu đồng và chuẩn bị nhiều hoạt động vui Xuân gắn với tinh thần “Tết ở nhà cũng như Tết đơn vị”, Thượng tá Vũ Mạnh Hà cho biết. 

Chiến sĩ quân hàm xanh trắng đêm tại các điểm chốt chặn giữa lõi rừng quốc gia Bù Gia Mập. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Còn đối với những chiến sĩ BĐBP đóng quân giữa lõi rừng quốc gia Bù Gia Mập, ngoài nhiệm vụ chính trị, họ còn cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động để chăm lo Tết cho bà con nhân dân trong mùa dịch COVID-19. Tại Đồn Biên phòng Bù Gia Mập, đã có hàng ngàn khẩu trang, nhiều tấn gạo cùng các nhu yếu phẩm được đơn vị trao tận tay người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

“Tết này nhiều CBCS đã mua vé xe, vé tàu để về quê sum họp cùng gia đình nhưng vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nên tất cả đã hủy vé, ở lại đơn vị cùng nhau đón Tết và ứng trực”, Thiếu tá Trần Văn Thành - Chính trị viên Đồn Biên phòng Bù Gia Mập cho hay.

Thiếu tá Trần Văn Lũy - Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắk Ka cũng cho biết, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, CBCS Đồn biên phòng Đắk Ka dịp Tết này thực hiện nhiều chương trình phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, các mạnh thường quân triển khai chăm lo cho các gia đình khó khăn vùng biên giới nơi đơn vị đóng quân.

Tết là dịp đoàn viên nhưng đối với những người lính biên phòng, Tết là những đêm trắng giấc, vững tay súng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, họ lại nhận thêm nhiệm vụ “Chống dịch như chống giặc” để giữ cho cuộc sống của nhân dân thêm an toàn.

Nguyễn Kim