(Chinhphu.vn) - Lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019), cùng nhiều hoạt động thiết thực khác đã diễn ra trọng thể tại hầu khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Liên đội Trường Tiểu học Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận) nhận Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2019. Ảnh: TTXVN
Tối 24/3, Thành đoàn TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn, đồng thời trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn cho 8 tập thể với 8 mô hình tiêu biểu, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thành phố.

Giải thưởng Hồ Hảo Hớn mang tên liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, bí thư đầu tiên của Khu đoàn Sài Gòn-Gia Định, được tổ chức nhằm ghi nhận, tuyên dương những cá nhân, tập thể có nhiều sáng kiến hiệu quả, mô hình hay, giải pháp thiết thực đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đây cũng là một trong những giải pháp thiết thực, đa dạng hóa nội dung và phương thức hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của TPHCM.

Qua 17 năm, giải thưởng đã được trao cho hơn 100 tập thể, 44 cá nhân. Trong đó, nhiều mô hình, chương trình, công trình được nhiều đơn vị học tập kinh nghiệm và nhân rộng trong cả nước.

Cùng ngày, Ngày đoàn viên năm 2019 với chủ đề “Ngày làm việc tốt” đã được đồng thời tổ chức tại nhiều điểm tại TPHCM với nhiều hoạt động thiết thực như tuyên truyền bảo vệ môi trường, giao lưu nhân chứng lịch sử, các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Thành đoàn Hải Phòng vừa long trọng tổ chức kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn, lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cung Văn hóa thiếu nhi Thành phố và biểu dương bí thư chi đoàn tiêu biểu.

Tại chương trình, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục về truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn, về những thành tựu và định hướng phát triển của Hải Phòng, nhằm khơi dậy trong đoàn viên thanh niên lòng tự hào dân tộc, tình yêu thành phố và khát khao được cống hiến vì một Hải Phòng đang từng ngày văn minh, hiện đại.

Triển khai Chương trình thanh niên Hải Phòng khởi nghiệp với nhiều hình thức hỗ trợ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên; tích cực tham mưu cho thành phố những cơ chế, chính sách cụ thể để hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hải Phòng ngày càng phát triển; đồng thời thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu cụ thể đã đề ra trong năm 2019.

Ngày 24/3, tại Quảng trường Lâm Viên (TP. Đà Lạt), Tỉnh đoàn Lâm Đồng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn, thu hút hàng nghìn người tham gia.

Một trong những hoạt động hấp dẫn là Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân, Giải Việt dã tỉnh Lâm Đồng 2019, Giải Việt dã truyền thống 26/3 lần thứ 22 năm 2019… thu hút hàng nghìn vận động viên không chuyên từ các đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia thi đấu.

Cùng với đó, Hội thi đồng diễn “Giai điệu Tổ quốc” cũng diễn ra sôi nổi với sự tham gia trình diễn của hàng trăm đoàn viên, thanh niên đến từ 7 đơn vị đoàn trường đại học, cao đẳng tại TP. Đà Lạt.

Chiều và tối cùng ngày, Tỉnh đoàn Lâm Đồng tiếp tục tổ chức các hoạt động Ngày hội thanh niên với văn hoá giao thông nhằm bồi dưỡng kiến thức, văn hoá giao thông cho đoàn viên, thanh niên; liên hoan CLB, đội nhóm thanh niên đến từ 12 huyện, thành phố và các đơn vị tham gia giao lưu, gặp gỡ.

Đoàn viên dọn vệ sinh tuyến đường sắt. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Tối 24/3, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức lễ tuyên dương 36 cán bộ Đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018.

Trong số 36 cán bộ Đoàn cơ sở tiêu biểu được tuyên dương lần này, có nhiều thủ lĩnh, tấm gương đã thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác Đoàn, có những sáng kiến, ý tưởng được ứng dụng hiệu quả cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Cũng tại buổi lễ, các đoàn viên, thanh niên đã được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi với  các cán bộ Đoàn cơ sở tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, lao động sản xuất và có nhiều đóng góp trong xây dựng, phát triển tổ chức Đoàn.

Ngày 24/3, tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương (TP. Việt Trì), Tỉnh đoàn Phú Thọ đã tổ chức Ngày hội thanh thiếu nhi Đất Tổ năm 2019 với sự tham gia của gần gần 4.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi đại diện cho thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh.

Ngày hội là dịp để thanh thiếu nhi ôn lại lịch sử vẻ vang, truyền thống hào hùng trong 88 năm xây dựng và phát triển của Đoàn, góp phần bồi dưỡng ý chí cách mạng, hun đúc lý tưởng bầu nhiệt huyết, khát vọng tuổi trẻ vươn lên lập thân, lập nghiệp; cống hiến sức trẻ xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự chăm lo bồi dưỡng, giáo dục của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội để tuổi trẻ phấn đấu và trưởng thành.

Cùng ngày, Báo Phú Thọ phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân, Giải Việt dã Báo Phú Thọ-Cúp Hùng Vương lần thứ 34, năm 2019 với sự tham gia của gần 300 vận động viên đến từ 25 đơn vị, cơ quan, các huyện, thành, thị và các trường đại học, cao đẳng, lực lượng vũ trang…

Ngày 24/3, Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở VHTT&DL tỉnh, CLB Trí thức trẻ của tỉnh tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Ngày hội thanh niên và Ngày hội an toàn giao thông; Diễn đàn “Tuổi trẻ Yên Bái nhớ lời Di chúc theo chân Bác” và tuyên dương giáo viên trẻ tiêu biểu, sinh viên 5 tốt, học sinh 3 rèn luyện, học sinh 3 tốt.  

Cũng tại ngày hội, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức thi tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông; tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, thi lái xe mô tô an toàn; thi kiến thức về lái xe mô tô an toàn; tổ chức thi trình diễn trang phục tuyên truyền an toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên, học sinh; tổ chức các trò chơi vận động liên hoàn dành cho đoàn viên thanh niên; cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo; tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho đoàn viên thanh niên.

Cùng ngày, Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với CLB Trí thức trẻ của tỉnh tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ Yên Bái nhớ lời Di chúc theo chân Bác” có chủ đề “Bác Hồ với thanh niên - Thanh niên với Bác Hồ”, với sự tham dự của hơn 2.000 đoàn viên thanh niên.  

Dịp này, Tỉnh đoàn Yên Bái đã tuyên dương 50 giáo viên trẻ tiêu biểu, sinh viên 5 tốt, học sinh 3 rèn luyện, học sinh 3 tốt năm 2019.  

Chi Mai (tổng hợp)