(Chinhphu.vn) - Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10), tại nhiều địa phương đã diễn ra các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và thiết thực để tôn vinh những người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Đoàn viên, thanh niên Thủ đô tặng hoa nữ công nhân vệ sinh môi trường đô thị. Ảnh: Báo Nhân dân
Thúc đẩy vai trò của nữ giới trong kỷ nguyên số

Trong hai ngày 18 và 19/10, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ châu Á-Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8 với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số”.

Các đại biểu tham dự sẽ được nghe báo cáo hoạt động của các thành viên APNN, thảo luận các hoạt động chung của Mạng lưới APNN và nghe chia sẻ của một số diễn giả, khách mời ngoài khu vực; tham dự 3 hội thảo chuyên đề  về giới và bình đẳng giới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu.

Dịp này cũng diễn ra triển lãm “Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo” giới thiệu một số sản phẩm khoa học công nghệ và sáng tạo của phụ nữ Việt Nam.

‘Hoa về trên phố’ - món quà bất ngờ cho 800 nữ công nhân Thủ đô

Tối 18/10, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội tổ chức chương trình “Hoa về trên phố” dành cho các nữ công nhân vệ sinh môi trường nhằm thể hiện tình cảm, sự sẻ chia đối với những người phụ nữ làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. 

Ban Tổ chức đã tặng 50 suất quà tới 50 nữ công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội. Đặc biệt, trên các tuyến phố mà nữ lao công làm việc, đoàn viên thanh niên tại địa bàn đã tặng hoa, quà nhân cho các chị. Cũng trong tối 18/10, đoàn viên thanh niên Thủ đô đã cùng thu gom, vận chuyển rác thải… với gần 800 nữ công nhân vệ sinh môi trường.

Diễn đàn ‘Xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh’

Ngày 18/10, Tỉnh đoàn Quảng Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức diễn đàn “Xây dựng gia đình trẻ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”. Các diễn giả đã trao đổi về vai trò của gia đình đối sự phát triển và ổn định của xã hội, nơi cung cấp nguồn nhân lực, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống.

Ngoài ra, diễn đàn cũng có sự giao lưu, chia sẻ của những bạn nữ vừa đạt thành tích cao trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp dành cho phụ nữ năm 2018” do Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Dịp này, Ban Tổ chức cũng tuyên dương 20 gương nữ thanh niên tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho hoạt động công tác xã hội, từ thiện và tặng quà hội viên phụ nữ khó khăn.

‘Chạm tới yêu thương’ - chương trình thiết thực dành tặng phụ nữ nhân ngày 20/10

‘Chạm tới yêu thương’ dành tặng phụ nữ nhân ngày 20/10

Từ 18-21/10, tại TP. Hội An (Quảng Nam) diễn ra chương trình “Chạm tới yêu thương” với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn; mong muốn tạo nên nhịp cầu kết nối cảm xúc, gắn kết tình yêu và tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của phụ nữ Việt Nam.

Chương trình sẽ tạo cơ hội để phái mạnh chia sẻ và trao gửi yêu thương đến người phụ nữ của mình thông qua các hoạt động có ý nghĩa, như: Người chồng trải nghiệm việc nấu ăn cho vợ và con gái, người con trai sẽ tự tay làm những tấm thiệp ý nghĩa dành tặng cho mẹ.

Ngoài ra, các bạn gái sẽ được tìm hiểu quy trình làm đẹp của phụ nữ xưa; hòa vào đoàn diễu hành, nhận những bông hồng đỏ thắm từ các "nam thần cổ trang". Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau đắm chìm trong miền ký ức sống động và đầy tự hào của vùng đất di sản với các show diễn độc đáo, được thưởng thức chương trình biểu diễn thực cảnh lớn và hấp dẫn nhất Việt Nam - vở "Ký ức Hội An".

Điểm nhấn trong chương trình là Ban Tổ chức sẽ dành 2.000 phần quà có giá trị cho phụ nữ khi tham gia hoạt động "Check in nhận quà với khuôn mặt mộc - tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết".  

Biểu dương 54 phụ nữ làm kinh tế giỏi

Ngày 18/10, Hội LHPN tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và biểu dương phụ nữ làm kinh tế giỏi năm 2018.

54 phụ nữ được biểu dương lần này là những tấm gương phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế. Không chỉ năng động, sáng tạo giúp cho kinh tế gia đình phát triển, các chị còn giang rộng vòng tay để giúp đỡ nhiều phụ nữ khác có cuộc sống tốt hơn.

Điều này đã khẳng định tính hiệu quả của phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” được phát động năm 1993, phong trào giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ bằng nhiều hình thức như giúp vốn, giống, tiết kiệm vay vốn, ngày công thông qua tổ tín dụng…

Tại buổi họp mặt, Hội LHPN tỉnh Bình Dương cũng đã ra mắt Ban vận động thành lập Hội Nữ trí thức, trao hỗ trợ cho các nhóm trẻ thuộc đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” giai đoạn 2018-2020 và trao giải hội thi hát ru, hát dân ca.

Hỗ trợ dạy nghề cho nữ lao động nông thôn

Ngày 18/10, Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ và Hội LHPN Thành phố tổ chức kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và trao quyết định khen thưởng cho 4 tập thể có nhiều đóng góp cho các phong trào phát triển Hội LHPN TP. Cần Thơ trong năm 2018.

Vừa qua, lực lượng vũ trang Cần Thơ đã giúp đỡ thông qua các phương thức hỗ trợ dạy nghề cho nữ lao động nông thôn, hỗ trợ phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ; hỗ trợ phương tiện sản xuất, kinh doanh, ngày công lao động… Đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ chương trình là phụ nữ nghèo, giúp họ có công việc mang lại thu nhập ổn định.

Chi Mai (tổng hợp)