(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.
Người có công với cách mạng luôn được toàn xã hội quan tâm, chăm sóc.
Hà Nội dành hơn 103 tỷ đồng tặng quà người có công với cách mạng

Theo đó, các mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên; đại diện thân nhân liệt sĩ; người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp... được tặng quà mức 1 triệu đồng/suất.

Đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ nhận suất quà 500.000 đồng. 42 đơn vị tiêu biểu trong công tác nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công; các đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu biểu của thương bệnh binh trên địa bàn nhận mức quà 11 triệu đồng...

Nhân dịp này, Hà Nội cũng tổ chức 6 đoàn đại biểu do các đồng chí lãnh đạo Thành phố làm trưởng đoàn đi thăm và tặng quà các tập thể, cá nhân tiêu biểu; tổ chức đoàn đi thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ nơi có nhiều liệt sĩ thuộc Hà Nội đang yên nghỉ.

Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn, với gần 800.000 người (chiếm gần 10% số người có công toàn quốc). Những năm qua, thành phố luôn quan tâm, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần người có công và các gia đình chính sách.

Riêng sáu tháng đầu năm nay nay, Hà Nội đã tặng 2.450 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí hơn 3 tỷ đồng, tu sửa nâng cấp 296 nhà ở cho người có công với cách mạng...

TPHCM bổ sung 3 nhóm đối tượng được tặng quà dịp 27/7

Năm nay, TPHCM dự kiến có 3 mức quà tặng cho hơn 79.200 đối tượng chính sách với các mức lần lượt là 2,5 triệu đồng, 1,5 triệu đồng và 1 triệu đồng, tăng 500.000 đồng/suất so với năm ngoái.

Cụ thể: 546 mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, thương bệnh binh nặng đặc biệt, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (nhóm 1) được nhận quà tặng 2,5 triệu đồng/suất.

757 người (nhóm 2) là thương binh 1/4, bệnh binh 1/3; cha, mẹ, vợ liệt sĩ (kể cả vợ liệt sĩ tái giá), người có công nuôi liệt sĩ hưởng trợ cấp định suất nuôi dưỡng; thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên, được nhận quà tặng 1,5 triệu đồng/suất.

Nhóm 3 gồm 77.791 người là thương binh 2/4, 3/4, 4/4; bệnh binh 2/3, 3/3; thân nhân chủ yếu của 1 liệt sĩ; thân nhân thờ cúng liệt sĩ và mẹ Việt Nam anh hùng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống; người phục vụ mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh 1/4, bệnh binh 1/3 nhận quà tặng 1 triệu đồng/suất.

Sở LĐTB&XH TPHCM cho biết, ngoài mức quà tặng tăng so với cùng kỳ, năm nay, thành phố bổ sung 3 đối tượng thân nhân người có công được tặng quà là người phục vụ mẹ Việt Nam anh hùng (247 người), người phục vụ thương binh 1/4 (548 người), người phục vụ bệnh binh 1/3 (47 người).

Các mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh 1/4, bệnh binh 1/3 hiện nay tuổi đã cao, sức yếu, thường xuyên bệnh tật và cần người chăm sóc hàng ngày. Trong khi đó, chế độ với người phục vụ các đối tượng trên là rất thấp, chỉ được hơn 1,4 triệu đồng/người/tháng. Vì vậy, thành phố có quà tặng động viên tinh thần cho các cá nhân hàng ngày chăm sóc, phục vụ mẹ Việt Nam anh hùng và thương, bệnh binh đặc biệt nặng.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng thăm hỏi gia đình người có công với cách mạng. Ảnh: Báo Dân sinh

Hải Phòng dành gần 157 tỷ đồng tặng quà người có công    

Dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Hải Phòng sẽ tặng 48.586 suất quà cho người có công, trị giá mỗi suất quà là 3,2 triệu đồng, tăng 200.000 đồng so với năm 2017.

Từ năm 2016 trở về trước, các đối tượng được tặng quà là đối tượng được Chủ tịch nước tặng quà, gồm 6 nhóm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hưởng tuất liệt sĩ, gia đình liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ thương tật từ 21% trở lên; bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 41% trở lên; gia đình người có công với nước đang hưởng trợ cấp và diện thừa kế; người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

Từ năm 2017, thành phố bổ sung thêm 5 nhóm đối tượng được tặng quà dịp 27/7, gồm: Cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến; anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày.

CM (tổng hợp)