(Chinhphu.vn) - Muốn tận dụng hiệu quả nhất “thời gian vàng” những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, dập dịch, lãnh đạo tỉnh Phú Yên yêu cầu tất cả phải thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, phong tỏa với tinh thần “người cách người, nhà cách nhà, người dân không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra đường”.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân từ TPHCM được đón về Phú Yên. Ảnh: Báo Phú Yên

Tại cuộc họp của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên vào chiều 27/7, Sở Y tế cho biết, số ca nhiễm mới trên toàn tỉnh vẫn cao, còn ca trong cộng đồng, các khu phong tỏa.

Hiện nay, một nguồn lây mới cần hết sức tập trung kiểm soát là nhóm người từ TPHCM và các tỉnh vùng dịch về địa phương; một số khu dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao ở các địa phương cần tập trung nguồn lực. Vì thế, các địa phương cần tăng cường nhân lực, có giải pháp khoanh vùng, truy vết diện rộng.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Mộng Ngọc lưu ý các địa phương cần siết chặt thực hiện quy định tại khu cách ly, đã có những chỉ dấu cho thấy lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở một số địa phương; đặc biệt quản lý chặt việc cách ly tại nhà đối với nhóm người về từ TPHCM.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế yêu cầu tiểu ban đón người dân về từ TPHCM phải rút kinh nghiệm ngay để đảm bảo hiệu quả các chuyến xe đón người về Phú Yên.

Hiện nay, số người đăng ký về quê rất lớn, tuy nhiên không thể đón hết số người đăng ký, vì nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan, do đó, tiểu ban cần đưa ra các điều kiện cần thiết và tiêu chí cụ thể cho các đối tượng ưu tiên. Trong đó, bắt buộc người về phải khai báo y tế, cài đặt Bluezone, nhật ký 14 ngày trước khi lên xe…

Sở TT&TT phối hợp các đơn vị công khai nội dung này thành mục riêng trên fanpage BCĐ Phòng chống dịch của tỉnh với những nội dung: Số người đăng ký, các điều kiện tiêu chuẩn được đón về; số người đã đón về, số người sắp đón các chuyến tiếp theo… để thuận lợi cho công tác quản lý và công khai với người dân.

Các địa phương tiếp tục tập trung công tác khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm, quản lý các đối tượng cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Nguyên tắc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc là phải lấy mẫu gộp, quét sạch từng địa bàn.  

Công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch cần tiếp tục đẩy mạnh. Các địa phương, đơn vị lưu ý kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19, đảm bảo khoa học, hiệu quả, không gây áp lực cho ngành y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh: Chúng ta đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đây là “thời gian vàng” tập trung các phần việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để dập dịch. Tuy nhiên, việc này sẽ không hiệu quả nếu như không làm cho người dân hiểu và chung tay thực hiện. Bởi vậy, các địa phương, đơn vị bằng nhiều biện pháp, quản lý hành chính, tuyên truyền, xử phạt… tất cả phải thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, phong tỏa với tinh thần “người cách người, nhà cách nhà, người dân không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra đường”./.