(Chinhphu.vn) – Cần khẩn trương khắc phục những tồn tại trong 4 nhóm vấn đề theo khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) thì mới có thể sớm gỡ được thẻ vàng.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 14/2, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về IUU làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về tình hình sản xuất, quản lý hoạt động thủy sản và triển khai thực hiện Luật Thủy sản năm 2017; kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU…

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, tính đến cuối tháng 12/2019, toàn tỉnh có 5.571 tàu cá với tổng công suất 1.848.979CV, lao động nghề cá khoảng 38.000 người. Sản lượng thủy sản khai thác năm 2019 là 250.667 tấn, đạt 119,6% kế hoạch.

Tính đến 12/2, Quảng Ngãi lắp đặt được 276 thiết bị giám sát hành trình trên tổng số 3.351 tàu cá thuộc diện phải lắp đặt (chiếm tỷ lệ 8,27%), trong đó tàu từ 24 m trở lên là 57 chiếc, từ 15m đến <24 m là 219 chiếc; 50 thiết bị Movimar, 117 thiết bị Vifish, 109 thiết bị Thuraya. 

Những năm qua, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp khắc phục những khuyến nghị của EC và Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Từ đầu năm 2018 đến nay, không có tàu cá và ngư dân nào của tỉnh Quảng Ngãi xâm phạm trái phép vùng biển của Australia và các quốc đảo ở Thái Bình Dương.

Đoàn công tác kiểm cảng cá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đánh giá: Dù đã có nhiều nỗ lực nhưng so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và các khuyến nghị của EC, việc chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Trong đó, đáng chú ý là công tác quản lý, kiểm soát tàu cá còn nhiều bất cập. Ban quản lý các cảng cá chưa hoạt động đầy đủ, có (ghi chép) kiểm soát tàu thuyền ra, nhưng thiếu kiểm soát tàu thuyền cập cảng. Công tác xác nhận truy xuất nguồn gốc thủy sản chưa thực hiện đầy đủ qui trình… Quảng Ngãi là địa phương có số tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ít nhất cả nước. Hiện mới chỉ có 276 thiết bị được lắp đặt so với 3.351 tàu cá thuộc diện phải lắp đặt, chiếm tỉ lệ 8,27%.

Với thực trạng cơ sở hạ tầng nghề cá, nguồn lực, công tác quản lý, giám sát tàu cá, ý thức chấp hành pháp luật của như dân như hiện nay, nếu tháng 6/2020, Đoàn thanh tra của EC vào kiểm tra tại tỉnh Quảng ngãi thì rất khó để gỡ được thẻ vàng.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương khắc phục những tồn tại trong 4 nhóm vấn đề theo khuyến nghị của EC về tăng cường kiểm tra, quản lý tàu cá; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác và thực thi pháp luật…

“Cần phải tổ chức thông tin, truyên truyền sâu rộng để bà con ngư dân nắm được những quy định của pháp luật để người ta tự giác chấp hành. Một vấn đề rất quan trọng là cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ người đứng đầu cho đến các cấp, ban ngành thì chúng ta mới có thể sớm khắc phục 4 khuyết điểm này, để hy vọng khi Ủy ban châu Âu – EC kiểm tra đợt tới, chúng ta có thể gỡ được thẻ vàng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lưu Hương