(Chinhphu.vn) - Tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc giám sát y tế tại cộng đồng, qua đó kiểm soát tốt nguồn lây.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng, chống dịch

Ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đang cách ly, điều trị 4 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3 ca dương tính được ghi nhận tại cộng đồng, 1 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh. Sức khỏe của 4 bệnh nhân đều ổn định, trong đó BN370 và BN419 có kết quả xét nghiệm âm tính, BN590 và BN621 vẫn còn dương tính với SARS-CoV-2.

Toàn tỉnh đang thực hiện cách ly y tế tập trung cho 9.781 người. Mỗi huyện, thành phố của tỉnh đã thực hiện kích hoạt ít nhất 1 điểm cách ly tập trung. 

Địa phương đã đưa vào hoạt động máy xét nghiệm Real-time PCR tại BVĐK tỉnh Quảng Ngãi với công suất 100 mẫu/ngày. Dự kiến, trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục triển khai thêm 1 điểm xét nghiệm tại BVĐK TP. Quảng Ngãi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý tỉnh Quảng Ngãi việc khoanh vùng, xử lý đối với các ổ dịch phát hiện tại cộng đồng. Theo Thứ trưởng, công tác phân luồng và tiếp nhận điều trị người bệnh cần phải chặt chẽ, bám sát các nội dung trong bộ tiêu chí an toàn BV để thực hiện; hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm trong BV, lây nhiễm chéo giữa người bệnh với người bệnh, người bệnh với nhân viên y tế. Tỉnh cần mở rộng các khu cách ly, các huyện cũng có khu cách ly, lực lượng quân đội…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, dịch COVID-19 đang khá phức tạp, do vậy, Quảng Ngãi cần tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là việc giám sát y tế tại cộng đồng, qua đó kiểm soát tốt nguồn lây. “Việc truy vết các đối tượng có tiếp xúc gần là rất quan trọng. Nếu truy vết đúng, đủ thì sẽ kiểm soát được nguồn lây phát tán”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Quảng Ngãi bố trí nhiều điểm chốt chặn để kiểm soát dịch bệnh

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các điểm thi

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra đúng kế hoạch, từ ngày 9-10/8.

Toàn tỉnh có 12.426 thí sinh đăng ký tham gia dự thi ở 32 điểm thi. Qua kiểm tra truy vết những học sinh liên quan đến các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 và từ vùng dịch trở về, toàn tỉnh có 11 em, trong đó 2 trường hợp là F1 và 9 trường hợp F2. 

Thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục, địa phương thông báo cho các em không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1. Những trường hợp này sẽ được sắp xếp thi lần sau.

Sở cũng đã bổ sung lực lượng giáo viên thay những cán bộ, giáo viên thuộc diện nghi nhiễm COVID-19, hoặc về từ Đà Nẵng. 

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng ngãi yêu cầu ngành y tế hỗ trợ việc phun thuốc khử khuẩn tất cả các điểm thi, hoàn thành trước ngày 8/8, đồng thời cử nhân viên y tế hỗ trợ các điểm thi về kiểm soát y tế.

Lưu Hương