(Chinhphu.vn) - Các cặp cửa khẩu phụ này chỉ được phép lưu thông hàng hóa qua lại, chưa được xuất nhập cảnh người.

Người dân có thể đến khu vực biên giới với Lào để trao đổi hàng hóa. Ảnh: Báo Lao động
UBND tỉnh Quảng Trị cùng 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) vừa cho phép mở lại 4 cửa khẩu phụ dọc biên giới Việt Nam-Lào qua tỉnh Quảng Trị.

Bốn cửa khẩu phụ giữa Việt Nam và Lào qua tỉnh Quảng Trị được phép hoạt động trở lại gồm Tà Rùng, Cheng, Thanh (thuộc huyện Hướng Hóa) và cửa khẩu Coóc (thuộc huyện Đakrông). Tuy nhiên, các cặp cửa khẩu phụ này chỉ được phép lưu thông hàng hóa qua lại, chưa được xuất nhập cảnh người.

Trước đó, từ ngày 4/2, để phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Quảng Trị và phía Lào đã đóng 4 cửa khẩu phụ này. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cũng đã lập các chốt dọc biên giới với Lào ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép.

Đại tá Ngô Xuân Thường, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho VOV biết, việc khôi phục các cửa khẩu phụ giúp 2 bên trao đổi hàng hóa. Biên phòng, quản lý xuất nhập cảnh, hải quan kiểm soát hạn chế người qua lại khu vực biên giới, chỉ cho phép bán hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm cần thiết ở khu vực biên giới.

Lạng Sơn vẫn chưa thể mở các cửa khẩu phụ

Ông Phan Hồng Tiến, Giám đốc Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn cho TTXVN biết, đến thời điểm này, các cửa khẩu phụ ở tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa đi vào hoạt động do phía Trung Quốc chưa cho mở cửa vì tình hình dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, chiều ngày 8/5, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã có buổi hội đàm với các cơ quan chức năng của Thị Bằng Tường (Trung Quốc) về việc mở lại các cửa khẩu phụ trên địa bàn. Tại buổi hội đàm, Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã ghi nhận lại các ý kiến của phía Lạng Sơn (Việt Nam) để báo cáo lên cấp trên xin phép mở lại các cửa khẩu phụ trên địa bàn trong thời gian sớm nhất.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì 5 cửa khẩu để xuất nhập khẩu hàng hóa.

TB (tổng hợp)