(Chinhphu.vn) - Các bệnh viện (BV) khi tiếp nhận bệnh nhân là người nước ngoài, người về từ nước ngoài cần phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, trong đó cần làm rõ thời gian nhập cảnh và giấy xác nhận hoàn tất thời gian cách ly theo đúng quy định.

Ảnh minh họa
Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi các BV và các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) về việc tiếp nhận KCB cho người nước ngoài và người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Do tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, dự báo sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh trong công tác tiếp nhận và KCB cho người nước ngoài và người Việt Nam đang chữa bệnh ở nước ngoài muốn quay trở về các BV ở TPHCM để được điều trị tiếp, Sở Y tế TPHCM đề nghị các BV, các cơ sở KCB khi tiếp nhận bệnh nhân thuộc diện trên cần phải khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh, trong đó cần làm rõ thời gian nhập cảnh và giấy xác nhận hoàn tất thời gian cách ly theo đúng quy định.

Trường hợp phát hiện người bệnh không cách ly đủ 14 ngày thì cho người bệnh và người đi kèm vào khu cách ly tạm thời của BV, đồng thời liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để cách ly. Nếu phát hiện người bệnh không có hộ chiếu hoặc thị thực thì BV chủ động liên lạc với cơ quan công an địa phương và Sở Y tế để được hỗ trợ.

Đối với trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất có bệnh nặng cần chăm sóc y tế ngay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Cấp cứu 115 điều chuyển người bệnh về các BV được phân công.

Trong thời gian điều trị tại khu cách ly của BV, nếu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, phải báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và hội chẩn với BV Bệnh nhiệt đới TPHCM hoặc BV được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối trong công tác KCB COVID-19.

Về công tác khám và điều trị cho người nước ngoài, Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở KCB phải đảm bảo có đủ điều kiện về KCB cho người nước ngoài theo đúng quy định của Bộ Y tế và tuân thủ các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.