(Chinhphu.vn) - Chiều 14/6, TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cuộc họp nhằm thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM, lý do Thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần. Đồng thời thông tin về kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của Thành phố trong thời gian tới; những yêu cầu đối với người dân trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trong thời gian giãn cách vừa qua, Thành phố cơ bản đã khống chế được tình hình dịch bệnh, các chuỗi lây nhiễm đều được kiểm soát, nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Tuy nhiên, hiện đang xuất hiện một số điểm dịch mới, có những điểm chưa xác định được nguồn lây.

Trong khi dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng trong 2 tuần giãn cách vừa qua, tại một số nơi trên địa bàn, người dân chưa tuân thủ nghiêm quy định an toàn phòng dịch, vẫn xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông người, khiến dịch bệnh tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đó là những căn cứ để Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong quyết định tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội trên toàn Thành phố theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Thời gian 2 tuần tới đây, các lực lượng chức năng sẽ nỗ lực, tập trung khoanh vùng, truy vết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn, bảo đảm an toàn cho người dân, ổn định sản xuất cho doanh nghiệp.

Ông Hưng khuyến cáo người dân trong thời gian giãn cách cần tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch, nhất là tuân thủ biện pháp 5K; hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người. Hạn chế đi lại nếu không thực sự cần thiết, khai báo trung thực nếu được yêu cầu của cơ quan chức năng.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố sáng nay, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng một số địa phương vừa qua có tình trạng lơ là, thực hiện không nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 15, vẫn còn tình trang người dân tụ tập đông người.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng lơ là, thiếu trách nhiệm của một số đơn vị chức năng. Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và địa phương cần tập trung hơn trong phòng, chống dịch, chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng tụ tập đông người. Ông cũng yêu cầu TP. Thủ Đức, nơi đang có nhiều ca nhiễm mới được phát hiện, địa bàn rộng, cần lập ngay một trung tâm chỉ huy để tiếp nhận thông tin và có thể phản ứng kịp thời trong phòng, chống dịch.

Trên cơ sở tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, ý kiến của các địa phương, sở, ngành,ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong quyết định kéo dài thực hiện Chỉ thị 15 trên địa bàn TPHCM thêm 2 tuần. Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 cùng với các địa phương khác của Thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết sau 1 tuần thực hiện, Thành phố sẽ căn cứ thực tế tình hình dịch bệnh sẽ có chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội phù hợp.

Mạnh Hùng