(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, các trường hợp tiếp xúc gần với BN1451 và BN1453 đều đã được khoanh vùng, cách ly; Thành phố tiếp tục truy vết và mở rộng xét nghiệm giám sát một số phòng trọ có người lao động nhập cư… do đó người dân không nên hoang mang, lo lắng.

TPHCM đã tiếp cận và lấy mẫu xét nghiệm của 52 người có liên quan đến BN1453. Ảnh:Báo Tin tức

BN1453 là trường hợp nhập cảnh trái phép, đi chung nhóm với BN1440, BN1451 và BN1452. Theo thông tin điều tra truy vết, BN1453 xuống xe tại đường Tên Lửa (quận Bình Tân) vào ngày 24/12, cùng nhóm người nhập cảnh trái phép uống cà phê tại phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân). Sau đó bệnh nhân đặt xe ôm công nghệ về Quận 9.

Tại Quận 9, bệnh nhân làm việc tại một xưởng làm đồng và ở trọ gần nơi làm việc. Trong thời gian ở tại đây bệnh nhân có đến mua đồ, ăn uống tại những địa điểm gần nơi ở.

23h ngày 28/12, công an địa phương và y tế Quận 9 đã tiếp cận bệnh nhân và đưa vào khu cách ly tập trung Quận 9, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm. Đến trưa 29/12, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được Bộ Y tế công bố là BN1453.

HCDC đã lấy mẫu xét nghiệm 52 trường hợp tiếp xúc với BN1453, trong đó 42 trường hợp có kết quả âm tính, 10 đang đợi kết quả.

Về BN1451 (ngụ chung cư Sư Vạn Hạnh, Phường 9, Quận 5), cơ quan chức năng đã truy vết được 27 trường hợp tiếp xúc gần. Các F1 này đã có kết quả âm tính.

Như vậy, cho đến nay, TPHCM đã điều tra, truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan đến BN1451 và BN1453. Các trường hợp F1 của các bệnh nhân này đều đã được khoanh vùng và cách ly. TPHCM tiếp tục truy vết và mở rộng xét nghiệm giám sát một số phòng trọ có người lao động nhập cư. Do đó, người dân không nên hoang mang, lo lắng trước các thông tin về địa điểm có liên quan đến BN1451 và BN1453.

HCDC khuyến cáo, trong tình hình dịch bệnh diện biến phức tạp như hiện nay, người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, hạn chế đến nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác.

Người dân cần đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc.

Đặc biệt, người dân tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương, hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát.

BT