(Chinhphu.vn) - Từ tối 27/12, cơ quan chức năng đã phong tỏa một phần chung cư Sư Vạn Hạnh (Phường 9, Quận 5, TPHCM) sau khi phát hiện một trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng phong toả 1 phần chung cư Sư Vạn Hạnh và lấy mẫu xét nghiệm với những người có tiếp xúc với bệnh nhân. Ảnh: Báo SK&ĐS

Bệnh nhân N.Q.H. (23 tuổi), thường trú tại chung cư Sư Vạn Hạnh, là người có tiếp xúc gần với BN1440 (ngụ Vĩnh Long). Trước đó, bệnh nhân H. và BN1440 cùng sống chung tại Myanmar, sau đó cùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Ngày 27/12, tại khu cách ly tập trung Quận 5 (TPHCM), bệnh nhân H. được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để điều trị. Hiện tại, bệnh nhân có nghẹt mũi, ho có đờm nhiều.

Ban quản lý chung cư Sư Vạn Hạnh cho biết, việc phong tỏa một phần chung cư này có thể kéo dài thêm ít nhất 2 ngày để theo dõi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM vẫn đang tiếp tục phối hợp điều tra, truy vết các trường hợp khác có tiếp xúc với BN 1440.

Như tin đã đưa, tối 26/12, Bộ Y tế công bố nước ta có thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

BN1440 là trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào 2h ngày 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long. Tại Vĩnh Long, BN1440 được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, được cách ly theo dõi và điều trị. Cơ quan chức năng đã lấy lời khai, phối hợp với các địa phương liên quan thực hiện truy vết những người có tiếp xúc.

Cơ quan chức năng đã truy vết được 15 trường hợp có tiếp xúc gần với BN 1440, đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các trường hợp sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm theo dõi sức khoẻ. 129 trường hợp là F2 của bệnh nhân đang được cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Các trường hợp F1 của BN1440 ở Tiền Giang âm tính với SARS-CoV-2

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 đối với trường hợp F1 có tiếp xúc với BN1440 tại một quán cơm ở xã Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè) và 1 trường hợp nghi ngờ đều âm tính với SARS-CoV-2-19. Riêng 12 trường hợp F2 đang được cách ly tại nhà sức khỏe ổn định.

Ông Phùng Thanh Việt, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông cho biết, quán ăn nơi BN1440 ghé qua đã được phun thuốc diệt trùng lần 2 và tiếp tục ngưng hoạt động trong 14 ngày.

Riêng 150 nhân viên tại đây đều được đo thân nhiệt và sức khỏe bình thường. Trong thời gian ngưng hoạt động, chủ quán cơm vẫn trả lương cho nhân viên 50%.

TB