(Chinhphu.vn) - TPHCM tiếp tục tạm dừng hoạt động vũ trường, quán bar, karaoke. Các loại hình kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động trở lại từ ngày 9/3.

TPHCM tiếp tục tạm dừng hoạt động vũ trường, quán bar, karaoke
Ngày 8/3, Chủ tịch UBND TPHCM đã ban hành văn bản về việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố, trong đó yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố.

Các đơn vị chức năng tiếp tục tăng cường cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, coi thường dịch bệnh, tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng.

Ngoại trừ vũ trường, quán bar, karaoke, các loại hình kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động trở lại từ ngày 9/3, nhưng người dân phải tăng cường tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh khử khuẩn bề mặt, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; thực hiện đầy đủ các hoạt động đảm bảo an toàn khác theo hướng dẫn của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các bộ tiêu chí đã được thành phố ban hành.

Tại cuộc họp của BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức ngày 8/3, Sở Y tế TPHCM cho biết tính đến ngày 8/3, thành phố ghi nhận có 210 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, 68 trường hợp do lây nhiễm trong nước, 138 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly Vietnam Airlines.

Hiện nay, có 207 trường hợp đã được điều trị khỏi. Các đơn vị y tế đang điều trị 3 trường hợp dương tính mới (2 cộng đồng, 1 nhập cảnh). Hiện các bệnh nhân sức khỏe ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

Tính đến nay đã 26 ngày TPHCM không phát hiện ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước.

Liên quan đến ngày đầu triển khai công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức yêu cầu Sở Y tế TPHCM phải theo dõi sát sao quá trình và chỉ đạo kịp thời để đảm bảo việc tiêm chủng tuân thủ các quy trình an toàn, đối tượng ưu tiên và đảm bảo số lượng vaccine cần thiết, tạo sự yên tâm cho người dân.

Về vấn đề nhập cư trái phép, ông Dương Anh Đức chỉ đạo Sở Du lịch TPHCM cần rà soát, xác minh kỹ và xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú cố tình vi phạm quy định, làm ảnh hưởng đến quá trình phòng chống dịch của thành phố.  

UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND phường, xã, các tổ chức đoàn thể địa phương, các tổ COVID cộng đồng chủ động kiểm tra, vận động những người trở về TPHCM từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra nếu đi về từ vùng dịch; đồng thời, phối hợp ngành y tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở; xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.