(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, ngành y tế TPHCM đang truy tìm 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép. Người này cùng với 2 phụ nữ khác nhập cảnh trái phép cùng lúc với nhóm của BN1440.

Chiếc xe chở BN1440

Như tin đã đưa, theo báo cáo của Công an tỉnh An Giang về kết quả điều tra, xác minh ban đầu các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở tại xã Khánh Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang), ngoài 5 người đi chung xe với BN1440, còn có 3 phụ nữ cùng tham gia nhập cảnh trái phép.

Sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cùng di chuyển đến ấp Búng Nhỏ (xã Khánh Bình), 3 phụ nữ này được ông T.V.U. (trú tại huyện An Phú) đón lên ô tô BKS 67A-151.73, chở ra Quốc lộ 91B, đến xã Đa Phước (huyện An Phú) thì cho một người xuống.

Người phụ nữ xuống xe ở xã Đa Phước được ông U. giao cho người bạn tên Th. chở về xã Trí Phải (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau). Người pụ nữ này về đến Cà Mau thì bị phát hiện và đang được cách ly tại Cà Mau. Ông Th. có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với SARS-CoV-2 và đang được cách ly tại thành phố Châu Đốc (An Giang).

Ông U. tiếp tục chở 2 người khách còn lại đến các huyện Tân Hồng (Đồng Tháp), Tân Hưng (Long An), rồi đến TPHCM.

Trong 2 phụ nữ này, 1 người đã đến khai báo y tế và được cách ly tại Tây Ninh. Tất cả các trường hợp trên đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-Cov-2.

Người còn lại chưa khai báo. Các lực lượng chức năng vẫn đang truy vết, tìm kiếm. Theo điều tra bước đầu, người phụ nữ này được xe đưa về quận Tân Phú.

Theo HCDC, trong thời gian gần đây, TPHCM đã ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 là người nhập cảnh trái phép. TPHCM cũng vừa mới phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc (đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2) và đã tạm thời khoanh vùng các trường hợp liên quan với BN1451 và BN1453.

Vì sức khỏe cộng đồng, HCDC kêu gọi những người nhập cảnh trái phép hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho cộng đồng nếu không may các bạn mắc COVID-19.

BT