(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học, sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Quân y, y tế các bộ, ngành tăng cường sàng lọc và quản lý người đến BV.

Siết chặt khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm người vào bệnh viện
Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, từ ngày 28/4 đến nay, dịch COVID-19 có những diễn biến vô cùng nghiêm trọng, lây lan ra 39 tỉnh, thành phố. Nhiều BV đã có người bệnh mắc COVID-19 đến khám, chữa bệnh, có những BV đã phải phong tỏa, gây hậu quả lớn.

Trong làn sóng dịch này, một số BV đã thực hiện đúng các chỉ đạo của BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế. Cục Quản lý khám, chữa bệnh biểu dương Sở Y tế TPHCM đã tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, và một số BV trên địa bàn đã làm tốt công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm... người đến BV, kịp thời phát hiện ca bệnh COVID-19, không để lây nhiễm và giữ vững BV an toàn.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong BV, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo trong Công điện số 615/CĐ-BYT ngày 7/5/2021 của Bộ Y tế, Công điện số 628/CĐ-BCĐQG ngày10/5/2021 của BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tăng cường đánh giá thường xuyên và khắc phục ngay các nguy cơ theo Bộ tiêu chí BV an toàn đã được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020.

Tập trung rà soát và củng cố, siết chặt khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm người vào BV. Không cho phép người thăm (hoặc hạn chế tối đa); quản lý chặt chẽ người nhà người bệnh vào chăm sóc (nếu được cho phép) bằng các biện pháp như nhận diện vân tay, hoặc gắn vòng đeo tay không tháo rời được... bảo đảm không để tình trạng tự đổi người chăm sóc hiện vẫn xảy ra tại một số BV. Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 trong BV.

Tuệ Văn