(Chinhphu.vn) - Tiêm vaccine cho lao động trở lại TPHCM làm việc, 96/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại… là các thông tin chính được BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM công bố tại họp báo định kỳ thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, tổ chức vào chiều 21/10.

Họp báo định kỳ thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, đến 18h ngày 20/10, Thành phố có 421.491 ca bệnh COVID-19 được Bộ Y tế công bố, bao gồm 420.992 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 499 trường hợp nhập cảnh.

Hiện Thành phố đang điều trị 11.516 bệnh nhân, trong đó có 830 trẻ em dưới 16 tuổi, 333 bệnh nhân nặng đang thở máy, 13 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 20/10, có 748 bệnh nhân nhập viện, 630 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1 đến nay là 244.031), 41 trường hợp tử vong (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1 đến nay là 16.369).

Đến ngày 20/10, số mũi vaccine đã tiêm: Mũi 1 là 7.133.331, mũi 2 là 5.538.828. Lũy kế từ ngày 15/8 đến ngày 21/10, tổng số túi an sinh đã chuyển đến các quận, huyện, TP. Thủ Đức là 2.154.694 túi.

96/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại

Cũng tại buổi họp báo, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, lượng hàng hóa về Thành phố ngày 21/10 tăng 2% so với ngày trước đó. Tại các điểm trung chuyển ở 3 chợ đầu mối, lượng hàng tăng lên mỗi ngày (ngày 1/10, gần 1.000 tấn/ngày tăng lên 1.800 tấn/ngày).

Trên địa bàn có 96/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại. Hiện còn 4 quận, huyện chưa mở lại hoạt động của chợ truyền thống do đang phải đánh giá công tác đảm bảo an toàn trước khi mở.

Về gói hỗ trợ đợt 3, theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, Thành phố đã chi hỗ trợ cho 5,2 triệu trường hợp. Hiện đã có 17 quận, huyện chi trả trên 80%, chỉ còn một số địa phương chậm do địa bàn cư dân đông, nhỏ lẻ, và một số người chưa nhận do vẫn đang điều trị tại các bệnh viện...  

Liên quan đến vấn đề nuôi dưỡng trẻ em, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, hiện đã có Nghị định 103 về hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội và Thông tư 33, do đó, việc triển khai công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em theo đó sẽ diễn ra thuận lợi, không có khó khăn hay vướng. Hiện Thành phố có 16 cơ sở bảo trợ xã hội, trong đó có 8 cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, ngoài cộng đồng có 56 cơ sở nuôi dạy trẻ và 35 mái ấm nhà mở.

Ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết về vấn đề vận tải liên tỉnh, triển khai thí điểm từ ngày 13/10, công tác phối hợp giữa TPHCM với các tỉnh, thành phố được đảm bảo chặt chẽ. Tuy nhiên, do các quy định về phòng, chống dịch giữa các địa phương vẫn còn khác nhau, nên việc tăng lượng hành khách vẫn còn chưa được mong muốn. Hiện mới chỉ có 3.500 hành khách lưu thông giữa 15 tỉnh, thành phố. Trong những ngày tới, khi việc áp dụng Nghị định 128 được các địa phương triển khai, hoạt động đi lại của người dân sẽ tốt hơn.

Lao động trở lại làm việc được tạo điều kiện tiêm vaccine

Đối với việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng, Sở Y tế sẽ triển khai ngay khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Ngay sau đó, Sở Y tế TPHCM đã trình lên UBND Thành phố kế hoạch dự kiến tiêm cho trẻ. Theo đó, Sở đã căn cứ vào điều kiện y tế, kết hợp với các đơn vị thống kê số lượng trẻ từ 12-17 tuổi, và số lượng trẻ trong độ tuổi này đang đến trường. Hiện Thành phố có khoảng 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi. Sở đã phối hợp với các địa phương lên các phương án, bao gồm công tác chuyên môn để đảm bảo an toàn khi tiêm phòng. Về thời gian, TPHCM sẽ tổ chức tiêm ngay khi Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về tiêm vaccine cho trẻ em. 

Về tiêm vaccine COVID-19 cho người trên 18 tuổi, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho hay, tiêm mũi 1 hầu như đã gần hoàn thành, đạt khoảng 99%. Hiện ngành y tế đang đẩy nhanh tiêm mũi 2 cho người dân (số mũi 2 đạt gần 80%). 

Với những người về các tỉnh khi dịch bùng phát mạnh, nay dịch đã ổn định, TPHCM nới lỏng giãn cách, có nhu cầu quay lại làm việc, Thành phố sẽ tạo điều kiện để những người này tiêm vaccine. 

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các doanh nghiệp phải lập danh sách người lao động trở lại TPHCM làm việc chưa tiêm vaccine gửi lên để có kế hoạch tiêm cho người lao động. 

Đối với người đã tiêm mũi 1, đến hạn tiêm mũi 2, nhưng vì lý do nào đó chưa được tiêm, người dân hãy đăng ký với các địa phương nơi mình ở để được tiêm. Trường hợp không có giấy chứng minh đã tiêm mũi 1, có thể làm cam kết để tiêm mũi 2.

Ông Nguyễn Hữu Hưng cũng cho biết, trừ huyện Bình Chánh, tất cả các quận, huyện và TP. Thủ Đức đang đẩy nhanh tiêm bằng xe tiêm vaccine lưu động. Chậm nhất là ngày mai sẽ có 1-2 xe tiêm lưu động đến Bình Chánh để tiêm cho người dân.

Liên quan đến những ca F0 trong cộng đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, khi phát hiện ca nhiễm, sẽ không tổ chức phong tỏa như trước đây. Các F0 được phát hiện từ sàng lọc, tầm soát… được cập nhật lên hệ thống. Trường hợp người dân tự xét nghiệm có kết quả dương tính, cần báo ngay cho y tế địa phương. Nếu khu vực có 1 hộ có F0, đây là ổ dịch hộ gia đình, đủ điều kiện có thể cách ly tại nhà.

Các trạm y tế lập danh sách F1 tiếp xúc gần để theo dõi, xét nghiệm định kỳ, cách ly. Khi SpO2 dưới 96%, hoặc có triệu chứng nặng, trạm y tế sẽ điều tổ phản ứng nhanh đến để có hướng xử lý. 

Tại các doanh nghiệp, khi phát hiện ca dương tính, F0 phải được tách ra khỏi khu vực sản xuất, không để ảnh hưởng đến hoạt động chung. F0 được cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện, hoặc đưa đi điều trị nếu có triệu chứng nặng.

TPHCM đang tính toán phương án xây dựng khu cách ly riêng trong phạm vi của các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Việc xây dựng dựa trên hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, tương tự như các khu cách ly của quận, huyện để giảm tải cho các bệnh viện thu dung điều trị F0.

Mạnh Hùng