(Chinhphu.vn) – Bản ghi nhớ giữ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Chính quyền tỉnh Kanagawa sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phát triển nguồn nhân lực thông qua thiết lập khung hợp tác hai bên bao gồm đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề…

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Chính quyền tỉnh Kanagawa đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về phát triển nguồn nhân lực

Ngày 19/11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và chính quyền tỉnh Kanagawa đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về phát triển nguồn nhân lực.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có khoảng 330.000 người, đứng thứ 3 trong số cộng đồng người nước ngoài ở Nhật Bản. Người Việt Nam hiện sinh sống, làm việc và học tập trên khắp 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Nhật Bản.

“Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử trên 250.000 thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2019 đến tháng 11/2019, có 64.429 thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Đây cũng là nguồn tài sản quý giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới” – Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.

Thứ trưởng đánh giá cao việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ và chính quyền tỉnh Kanagawa. Bản ghi nhớ sẽ tiếp tục góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phát triển nguồn nhân lực thông qua thiết lập khung hợp tác hai bên bao gồm đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng tin tưởng trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết, bên cạnh các hoạt động giao lưu về văn hóa, tỉnh Kanagawa mong muốn thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác về kinh tế, lao động đối với Việt Nam. Tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người Việt Nam đang học tập và làm việc tại tỉnh, trong đó có Trung tâm hỗ trợ đa ngôn ngữ nhằm hỗ trợ cho người nước ngoài khi gặp khó khăn về ngôn ngữ, cũng như cung cấp dịch vụ phiên dịch đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Đối với các em thực tập sinh khi sang Nhật để học và thi lấy chứng chỉ nhân viên chăm sóc, tỉnh Kanagawa đã có cơ chế hỗ trợ dạy tiếng Nhật, hỗ trợ về nhà ở, môi trường làm việc...

Theo ông Yuji Kuroiwa, năm 2019, Nhật Bản sửa đổi Luật tiếp nhận lao động người nước ngoài để có chính sách mới cho các thực tập sinh kỹ năng đặc định. Với chính sách mới, Nhật Bản có thêm cơ hội tiếp nhận nhiều hơn người lao động nước ngoài, qua đó tỉnh Kanagawa cũng có cơ hội để tiếp nhận nhiều hơn thực tập sinh từ Việt Nam và các nước khác.

“Trong quá trình tiếp nhận các kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng đặc định, tỉnh Kanagawa sẽ đưa ra những chính sách đặc trưng để không chỉ hỗ trợ bản thân các kỹ sư, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản mà còn có hoạt động hỗ trợ, tư vấn ngôn ngữ đối với gia đình các kỹ thực, thực tập sinh đưa sang cùng” - ông Yuji Kuroiwa nhấn mạnh.

Thu Cúc