(Chinhphu.vn) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 73 bà mẹ trên địa bàn.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế trao danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân các mẹ. Ảnh: VGP/Thế Phong

Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng tỉnh Thừa Thiên-Huế (26/3/1975 - 26/3/2019) và Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), chiều 20/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ truy tặng Danh hiệu Vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và trao Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đợt này, tỉnh Thừa Thiên-Huế có 73 bà mẹ được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, nâng tống số Bà mẹ Việt Nam anh hùng của tỉnh lên 2.349 mẹ và 16 gia đình thân nhân liệt sĩ được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Phan Ngọc Thọ khẳng định việc Nhà nước phong tặng, truy tặng, danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và Huân chương Độc lập cho các gia đình có công với cách mạng là là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với sự hy sinh to lớn của các bà mẹ, các gia đình trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã không ngừng đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", tích cực giải quyết chính sách cho người có công, làm tốt công tác quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, các công trình ghi danh liệt sĩ; vận động cán bộ và nhân dân đóng góp công sức xây dựng nhà tình nghĩa, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và tặng sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng.

Ông Phan Ngọc Thọ đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các mạnh thường quân... dành sự quan tâm và chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách; tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn tỉnh; mong muốn các gia đình có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tích cực lao động sản xuất, năng động sáng tạo trong công tác, sống gương mẫu để mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

Thế Phong