(Chinhphu.vn) - Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên-Huế (IOC) là đầu mối tiếp nhận, phân phối thông tin điều hành, tạo ra sự kết nối trực tuyến giữa công dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính Nhà nước.

Lễ công bố dịch vụ Trung tâm IOC tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ảnh: VGP/Thế Phong

Chiều 25/7, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã công bố dịch vụ Trung tâm IOC. Đây là hoạt động mở đầu trong chuỗi sự kiện CNTT diễn ra tại Huế từ 25-27/7, do tỉnh Thừa Thiên-Huế, Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT phối hợp tổ chức.

Trung tâm IOC hoạt động từ đầu năm 2019, được xây dựng trên mô hình hợp tác điển hình giữa Nhà nước và doanh nghiệp: Mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel).

Sau hơn 6 tháng vận hành, bước đầu Trung tâm đã phát huy vai trò là đầu mối tiếp nhận, phân phối thông tin điều hành, tạo ra sự kết nối trực tuyến giữa công dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính Nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, điều hành và nâng cao chất lượng các hoạt động hành chính.

Đến nay, IOC đã triển khai đồng thời 10 dịch vụ đô thị thông minh, hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý Nhà nước, hạn chế giấy tờ hành chính, giảm công tác điều hành qua nhiều cấp quản lý; công khai, giám sát một cách minh bạch thời gian, kết quả xử lý; người dân được tham gia tương tác với hoạt động Nhà nước; bước đầu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ, hiệu lực và hiệu quả. Với cách làm đó, giải pháp phát triển dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên-Huế được Ban Tổ chức giải thưởng viễn thông châu Á năm 2019 vinh danh với hạng mục Giải pháp thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, việc phát triển các dịch vụ đô thị thông minh là sự khẳng định cho sự đổi mới lề lối, phương thức làm việc, đổi mới phương thức phục vụ lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy thuận lợi làm mục tiêu, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển.

Đây cũng là sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Thừa Thiên-Huế về quyết tâm đối mặt với tất cả các vấn đề của xã hội nhằm đưa tỉnh phát triển về mọi mặt; đặc biệt là sự vào cuộc của toàn dân trong việc xây dựng tỉnh "xanh-sạch-sáng", xây dựng môi trường sống hạnh phúc, môi trường làm việc thân thiện với tự nhiên.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Thừa Thiên-Huế về xây dựng đô thị thông minh. Sau một thời gian ngắn triển khai, tỉnh đã đạt được một số kết quả nổi bật, đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả rõ rệt. Đây là mô hình điển hình để các bộ, ngành, địa phương học tập kinh nghiệm về xây dựng đô thị thông minh và Chính phủ điện tử.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Hưng, Thừa Thiên-Huế đã tạo được môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thông thoáng, minh bạch, cộng với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và nguồn nhân lực tốt về CNTT, cũng như các chương trình, chính sách thu hút đầu tư... đây chính là thời điểm rất tốt để các doanh nghiệp CNTT nghiên cứu, đầu tư vào tỉnh.

Thế Phong