(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ, chiều 23/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế đã long trọng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 17 mẹ và trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho 7 gia đình có công với cách mạng.

Như vậy, sau đợt truy tặng đợt này, tỉnh Thừa Thiên-Huế có 2.366 mẹ được nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, việc truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là thể hiện được ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với các mẹ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đời đời ghi nhớ những hy sinh, công lao, đóng góp của các mẹ nói riêng và những phụ nữ Thừa Thiên-Huế nói chung trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. 

Để kế tục xứng đáng hơn nữa với những cống hiến và công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình có công với cách mạng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị-xã hội trong tỉnh tiếp tục dành sự quan tâm và chăm lo hơn nữa cho các gia đình chính sách, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên-Huế không ngừng chăm lo, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực như phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và thân nhân liệt sĩ neo đơn, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, tích cực giải quyết các tồn đọng sau chiến tranh, khảo sát và quy tập hài cốt liệt sĩ về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ…

Thế Phong