(Chinhphu.vn) - Bên hành lang Quốc hội, chiều 23/10, trao đổi với báo chí về công tác cứu hộ, cứu nạn người dân vùng lũ miền Trung, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Lực lượng vũ trang đã cấp hàng loạt phương tiện vận chuyển như ca nô, các loại phương tiện nhỏ, đảm bảo lực lượng vận tải để xe Quân khu 4 và các lực lượng tham gia đưa hàng vào cứu trợ người dân. Lực lượng quân đội đã dùng trực thăng chở hàng và đã chuyển 5 chuyến hàng xuống Quảng Trị.

Thứ trưởng Lê Chiêm trả lời bên hành lang Quốc hội chiều 23.10. Anh: VGP/ Lê Sơn
Theo Thượng tướng Lê Chiêm, việc cứu hộ, cứu nạn ở địa bàn miền Trung do ông trực tiếp theo dõi, chỉ đạo rất nhiều cấp; từ cấp tỉnh, cấp huyện, cấp Quân khu và Bộ Quốc phòng.

Thượng tướng Lê Chiêm cho biết: Qua các lần thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn sau những đợt bão lụt, các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là quân đội đã tham gia tích cực. Cung ứng từ cơ sở vật chất đến lực lượng, con người, phương tiện có mặt kịp thời để tham gia cùng lãnh đạo chính quyền địa phương và các đơn vị, cả hệ thống chính trị tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác cứu trợ, đó là: Việc đưa hàng cứu trợ đến người dân, có nơi, có lúc chưa tổ chức chặt chẽ, không đến nơi đến chốn, hàng không đến người dân cần, thời gian chậm, chất lượng thấp. Việc sử dụng hàng hóa ở một số địa phương chưa đúng mục đích. Sử dụng đưa vào kho dự trữ rồi sau hết đợt lũ lụt mới đưa ra, không hiệu quả, không có tác dụng, đồng thời hàng hóa xuống cấp. “Cấp phát cho dân thế là không tốt”, Thứ trưởng Lê Chiêm nói.

Cũng theo Thượng tướng Lê Chiêm, có nơi một số người đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn sử dụng hàng không đúng mục đích. “Ví dụ lấy một số hàng hóa chuyển đến nơi không đúng đối tượng, sử dụng cho đối tượng khác, sử dụng cho cán bộ làm quà,sử dụng cho các nhiệm vụ khác. Cái này cần khắc phục”, Thượng tướng Lê Chiêm chỉ ra những hạn chế trong công tác cứu trợ.

Qua khảo sát của Thượng tướng Lê Chiêm, hiện hàng hóa ứ đọng lại rất nhiều, đặc biệt là hàng hóa của các địa phương đưa tới Quảng Trị, Quảng Bình. Lý do là không có phương tiện và phương pháp thực hiện không khoa học, các địa phương chưa có lực lượng tiếp nhận, phân phối hàng kịp thời.

“Thời gian tới đề nghị các địa phương chú ý, người dân cần nhất là nơi ăn chốn ở, điều kiện sinh hoạt, thuốc men phòng, chống dịch bệnh. Bảo đảm đời sống lâu dài cho họ, đó là nhà cửa, phương tiện đi lại, đảm bảo thóc giống và vật nuôi, cây trồng để đời sống nhân dân nhanh chóng được khôi phục. Đặc biệt không để dịch bệnh xảy ra với người và gia súc, gia cầm ở địa phương”, Thứ trưởng Lê Chiêm kiến nghị.

Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh, làm thế nào tạo ra không khí tốt nhất, toàn dân nhanh chóng cùng bắt tay vào khôi phục hậu quả lũ lụt.

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, biện pháp tốt nhất bây giờ là lãnh đạo địa phương, các cấp phải vào cuộc, tổ chức đứng ra tiếp nhận và phân phối hàng hóa, đưa ngay về vùng lũ để người dân tiếp nhận. Thượng tướng Lê Chiêm lấy ví dụ ở vùng ngập úng, hàng hóa của các tổ chức từ thiện không thể băng rừng vượt núi, vượt sông suối đi vào được thì địa phương làm việc đó. Đặc biệt là quân đội, công an, dân quân tự vệ các cấp, tổ chức hệ thống chính trị, tiếp nhận và dẫn đường mang vào. “Vì người cứu trợ muốn đem đến tận người dân, mình không thể nhận cái đó, nên mình chỉ tổ chức vận chuyển và dẫn người ta đến vùng cần giúp đỡ, kịp thời đưa tới người dân”, Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, hiện vẫn còn những vùng người dân chưa tiếp cận được hàng cứu trợ, nhưng hàng vận chuyển ùn ứ trên đường lại rất nhiều. Vừa qua ở Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa có hiện tượng này. Đó là vấn đề mà chính quyền địa phương cần tập trung lực lượng nhanh chóng đưa hàng vào khu vực này.

Lê Sơn (ghi)