(Chinhphu.vn) – Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng tiếp tục quan tâm, đấu tranh, kiểm soát thông tin trên mạng, ngăn chặn thông tin sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang trong xã hội, xử lý nghiêm các vi phạm.

Đề cập đến công tác thông tin, truyền thông trong phát biểu chỉ đạo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp tích cực của báo chí trong thông tin, truyền thông về các mặt kinh tế xã hội nói chung và công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh và các biện pháp ứng phó của các cơ quan chức năng; những tấm gương người tốt việc tốt; kiểm soát thông tin trên mạng, ngăn chặn thông tin sai sự thật về dịch bệnh gây hoang mang trong xã hội, xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài các thông tin, cập nhật diễn biến của dịch COVID-19 và công tác ứng phó với dịch bệnh, cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cổ vũ việc thực hiện các nhiệm vụ KT-XH, quốc phòng an ninh, đối ngoại, góp phần tạo đồng thuận xã hội.

Liên quan đến công tác thông tin, truyền thông, Báo cáo tổng hợp kinh tế-xã hội do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tại phiên họp khẳng định thời gian quan, báo chí đã tập trung phản ánh kịp thời các hoạt động chính trị - xã hội, phản ánh tình hình kinh tế - xã hội của đất nước; tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Báo chí cũng tập trung phản ánh tình hình kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; tình hình biến động về giá cả, tín dụng, thị trường chứng khoán, dự báo về thách thức và xu thế phát triển của nền kinh tế và mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các giải pháp chỉ đạo, điều hành quan trọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, vai trò của lực lượng quân đội, công an, nhân dân trong công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, ngành TT&TT đã đề nghị các mạng xã hội lớn như Google, Facebook,… hỗ trợ Việt Nam truyền tải những thông tin chính thức về công tác phòng, chống dịch, đồng thời ngăn chặn, gỡ bỏ những thông tin xuyên tạc, sai sự thật gây hoang mang dư luận xã hội, tạo sự tin tưởng, yên tâm trong toàn xã hội.

Nhiều mạng xã hội của Việt Nam như Zalo, Gapo, Mocha, Lotus... đã lập các kênh truyền thông riêng, giúp người dân cập nhật thông tin chính thống cũng như cách bảo vệ bản thân.

Nguyễn Hoàng