(Chinhphu.vn) - Bố trí chốt kiểm tra, giám sát phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố, thành lập các khu cách ly tập trung, yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi đi làm và đến nơi công cộng… là những giải pháp mà nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện để phòng, chống dịch COVID-19.

Tổ giám sát cộng đồng giám sát thường xuyên tại điểm theo dõi, quản lý y tế. Ảnh: Báo Hải Phòng
Từ ngày 25/3, Hải Phòng sẽ bố trí chốt kiểm tra, giám sát phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo, đối với người Việt Nam và người nước ngoài từ các tỉnh, thành phố đã có người dương tính với SARS-CoV-2 đến Hải Phòng, yêu cầu thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương có người đến làm việc tổ chức giám sát y tế, hạn chế tối đa tiếp xúc với những người xung quanh; hạn chế ra ngoài, không đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Đối với những người có thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên phải đưa ngay vào cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe và giám sát y tế theo quy định.

Để hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, Hải Phòng đề nghị những người trên 60 tuổi hãy ở nhà, thực hiện biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người dân hạn chế tối đa đến các tỉnh, thành phố đã có người dương tính với SARS-CoV-2.

UBND thành phố cũng khuyến cáo các cơ sở kinh doanh ăn uống không phục vụ trên 30 người cùng một lúc. Các điểm kinh doanh giải khát không phục vụ quá 10 người cùng một lúc. Đối với các đám tang, đám cưới không tập trung quá 50 người và phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch của ngành y tế.

Hải Phòng cũng đã triển khai nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì yêu cầu, từ ngày 24/3, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi đến công sở, nơi làm việc... phải đeo khẩu trang. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và địa phương có trách nhiệm chỉ đạo, yêu cầu mọi người thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc cùng các biện pháp cần thiết khác để phòng chống dịch COVID-19.  

Ngành y tế chuẩn bị tốt nhân lực, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch; chủ động đề xuất trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại trung tâm y tế và trạm y tế xã, phường, thị trấn. Các ngành, địa phương xây dựng kịch bản phát triển kinh tế-xã hội ứng phó với những diễn biến khó lường của dịch bệnh; có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; phun độc khử trùng tại những nơi đông người; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung gần 700 giường, cùng đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên và BV bệnh lý hô hấp cấp tính, luôn sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội và cả nước khi cần.

Đêm 22/3, những chuyến xe đầu tiên đón công dân Việt Nam về từ các nước đang có dịch đã đến điểm tiếp nhận của Trung đoàn 834, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc. Tối 22/3, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận 142 công dân Việt Nam về từ các nước đang có dịch.

Phun khử trùng ô tô sau khi đón khách từ tàu bay vào làm, thủ tục nhập cảnh. Ảnh: TTXVN

BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, đã chỉ đạo thành lập các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tại các huyện, thành phố nhằm đảm bảo việc tiếp nhận và tổ chức cách ly đối với những người từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch trở về địa phương kịp thời, đạt hiệu quả.

Các điểm cách ly tập trung để phòng, chống dịch tại các huyện, thành phố của Bắc Giang gồm: Huyện Lục Ngạn 3 điểm, Lục Nam 1 điểm, thành phố Bắc Giang 1 điểm, Việt Yên 3 điểm, Yên Thế 1 điểm, Hiệp Hòa 2 điểm, Yên Dũng 1 điểm, Lạng Giang 3 điểm. Các điểm cách ly này có thể tiếp nhận, phục vụ trên 2.500 người và bắt đầu tiếp nhận các trường hợp cách ly từ ngày 24/3.

Tỉnh Bắc Giang cũng tăng cường bố trí lực lượng đảm bảo công tác y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát... về chuyên môn kỹ thuật; một số trang thiết bị phục vụ cho các tổ y tế.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh đã họp khẩn cấp khi địa phương có 2 ca từ Campuchia trở về qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân yêu cầu các ngành phối hợp chặt chẽ, khẩn trương xác định các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp F2, tổ chức khoanh vùng nguy cơ, cách ly, bảo đảm tránh lây lan.

Sáng 23/3, nhóm chuyên gia BV Chợ Rẫy tiếp tục kiểm tra, xem xét năng lực, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, an toàn của khu cách ly tại BVĐK tỉnh Tây Ninh và kết luận BV này có đủ điều kiện điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19; đồng thời tham vấn thêm về chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ BVĐK tỉnh và khu cách ly K7 của tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đến chiều 23/3, sức khỏe của 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đều bình thường, không sốt, không khó thở. Các ca tiếp xúc gần đã được cách ly riêng và được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Tây Ninh khuyến cáo người dân không hoang mang, lo lắng vì 2 ca bệnh trên được phát hiện ngay từ lúc bệnh nhân nhập cảnh tại cửa khẩu, đồng thời cách ly kịp thời và vận chuyển bệnh nhân về BVĐK tỉnh đúng quy định của Bộ Y tế.

BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tổ chức khảo sát các vị trí (ký túc xá của các trường cao đẳng, trung cấp nghề, THPT và các cơ sở kinh doanh lưu trú) nhằm chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung cho các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện nay ở TPHCM, số lượng kiều bào về nước rất đông, vì thế tỉnh chủ động khảo sát các vị trên để dự phòng, sẵn sàng hỗ trợ khi TPHCM quá tải. Qua khảo sát, số lượng dự phòng tối đa đáp ứng cách ly tập trung khoảng 3.000 người.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, từ ngày 23/3, tỉnh có nhiệm vụ tiếp nhận và bố trí cách ly y tế cho 200 người từ nước ngoài trở về Việt Nam. Hiện, đơn vị đã bố trí 2 nơi làm khu cách ly tập trung, đó là  Trung tâm huấn luyện thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Đức và Đại đội Công binh 46 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ. Trong thời gian cách ly, người cách ly được bảo đảm về điều kiện ăn, ở theo tiêu chuẩn Nhà nước quy định; các phòng lưu trú cách ly đều có bố trí tivi và kết nối mạng.

BT (tổng hợp)