(Chinhphu.vn) - Vào lúc 14h ngày 1/10, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Đạo đức lối sống hiện nay nhìn từ các vụ bạo lực gia đình”.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ việc bạo hành, bạo lực gia đình, mâu thuẫn giữa anh em, vợ chồng… gây ra hậu quả đáng tiếc, khiến dư luận phẫn nộ và báo chí cũng đề cập nhiều. Điển hình như vụ việc xảy ra ở huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội, do mâu thuẫn, tranh chấp đất đai. Hay vụ việc một võ sư đánh vợ, dù người phụ nữ này đang bế con nhỏ. Và mới đây nhất là vụ việc một người chồng đẩy chính vợ mình xuống bể nước, bóp cổ, đánh và nhấn nước xảy ra tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, Tây Ninh…

Các hành vi ứng xử thiếu văn hóa thể hiện ở rất nhiều mặt của đời sống xã hội, trong mọi lĩnh vực, mọi môi trường. Một câu hỏi lớn đã và đang được đặt ra là nguyên nhân của sự xuống cấp về đạo đức là ở đâu? Có ý kiến chỉ ra nguyên nhân do mặt trái của sự hội nhập kinh tế, có ý kiến lại cho rằng do sự giao lưu văn hóa, những văn hóa phù hợp và chưa phù hợp được lan truyền nhanh qua mạng xã hội. Ngoài ra, việc giáo dục về chuẩn mực đạo đức, lối sống lành mạnh, văn minh hiện nay chưa được chú trọng hoặc chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Vậy giải pháp nào được đặt ra trong thời gian tới để khắc phục được những bất cập trên? Sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương đang được phối hợp triển khai như thế nào?

Chúng ta sẽ cùng lắng nghe một số quan điểm vấn đề này của các chuyên gia tại cuộc Tọa đàm với chủ đề “Đạo đức lối sống hiện nay nhìn từ các vụ bạo lực gia đình” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức.

Khách mời tọa đàm: Ông Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; ông Đào Trung Hiếu - Chuyên gia phân tích tâm lý tội phạm học, Bộ Công an.

Tọa đàm sẽ diễn ra vào lúc 14h, thứ Ba, ngày 1/10/2019 tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, được truyền hình trực tuyến tại địa chỉ “chinhphu.vn”. Quý vị quan tâm có thể gửi câu hỏi tới doithoai@chinhphu.vn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng 08048113.

Mai Trinh