(Chinhphu.vn)- UBND tỉnh Trà Vinh vừa triệu tập cuộc họp để đánh giá tình hình giải quyết việc làm cho công nhân lao động Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong bị cho thôi việc.

Cuộc họp của UBND tỉnh Trà Vinh tìm giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động Công ty Giày da Mỹ Phong bị mất việc. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Trà Vinh.

Liên quan đến sự việc này, trước đó, vào chiều 31/1, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức cuộc họp báo thông tin về việc trong tháng 2/2019, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong cắt giảm 10.142 lao động.

Lý do Công ty Mỹ Phong cắt giảm lao động là vì Công ty Payless, khách hàng lớn nhất của Mỹ Phong (chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng) có nguy cơ phá sản.

Hiện Công ty Payless còn nợ Công ty Mỹ Phong gần 100 triệu USD, gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh. Điều này khiến Mỹ Phong phải thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến việc phải cắt giảm 10.142 lao động.

Công ty Mỹ Phong cũng thông báo đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Sau khi Công ty Giày da Mỹ Phong thông báo cắt giảm 10.142 lao động vào trước Tết Nguyên đán 2019, Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế, Bảo hiểm xã hội và UBND đã có nhiều giải pháp hỗ trợ việc làm cho các lao động mất việc của Công ty này.

Tại cuộc họp tổ chức ngày 13/2, UBND tỉnh Trà Vinh cho biết theo thống kê mới nhất, hiện tại có 22 doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tuyển dụng trên 8.000 lao động. Bên cạnh đó, 17 doanh nghiệp ngoài tỉnh (Cần Thơ, Sóc Trăng, Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu) có nhu cầu tuyển dụng gần 24.000 lao động.

Để tiếp tục hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động vừa bị thôi việc tại Công ty Mỹ Phong, ngành chức năng tỉnh Trà Vinh sẽ tập trung kết nối với nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để thông tin chi tiết về điều kiện, môi trường làm việc, mức lương thưởng, chế độ chính sách của từng công ty đến người lao động.

Ông Trịnh Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh) cho biết qua 6 phiên giao dịch được tổ chức trong 3 ngày (12-14/2), khoảng 100 lượt doanh nghiệp đã đăng kí tuyển dụng lao động. Ngoài ra, còn có 16 lượt doanh nghiệp đăng kí tuyển lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài không giới hạn số lượng.

Tại các phiên tư vấn cùng với thông báo tuyển dụng, các doanh nghiệp cũng thông tin chi tiết về điều kiện, môi trường làm việc, mức lương, thưởng, các chế độ người lao động được hưởng để công nhân lựa chọn.

(nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Trà Vinh)