(Chinphu.vn) - Đại diện trẻ em của 48 tỉnh, thành phố sẽ đối thoại, trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, trình bày những sáng kiến, giải pháp hay từ góc nhìn của các em để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em hiệu quả hơn nữa.

Trẻ em sẽ trình bày những sáng kiến dưới góc nhìn của mình để phòng chống bạo lực, xâm hại. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH, Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh niên-Thiếu nhi và Nhi đồng của Quốc hội và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Năm 2009, diễn đàn trẻ em quốc gia lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn là hoạt động để đại diện trẻ em từ các tỉnh, thành phố được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình và đại diện các cơ quan, tổ chức lắng nghe, phản hồi những giải pháp, hoạt động giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ em thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình. Diễn đàn trẻ em quốc gia được tổ chức 2 năm/lần.

200 trẻ em từ 9 đến dưới 16 tuổi đại diện cho trẻ em của 48 tỉnh, thành phố, các làng trẻ em SOS và Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An được trẻ em tại các địa phương, cơ sở lựa chọn và cử tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017. Tại diễn đàn, các em sẽ thảo luận 4 nhóm nội dung: Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em; trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan cho biết, tiếp nối Tháng hành động vì trẻ em, diễn đàn trẻ em ở các địa phương và Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017 tập trung vào một chủ đề xuyên suốt là phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thứ trưởng cũng nhắn nhủ đến các em được đại diện cho trẻ em trên mọi miền đất nước, mang các thông điệp, kiến nghị đến diễn đàn lần này: Các em hãy tích cực, sáng tạo, năng động, tự tin tham gia đầy đủ các hoạt động của diễn đàn để đáp ứng sự mong đợi của bạn bè, thầy cô giáo và các anh chị phụ trách.

Tại diễn đàn, các em sẽ được đối thoại, trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, được trình bày những sáng kiến, giải pháp hay từ góc nhìn của trẻ em để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em hiệu quả hơn nữa.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH mong muốn, không chỉ tại diễn đàn này mà sau đó các em cũng sẽ tích cực cùng bạn bè, các cơ quan, tổ chức, xã hội và gia đình tìm hiểu, tuyên truyền và thực hiện tốt hơn Luật Trẻ em trong cuộc sống.

Dự kiến, sáng 26/8, các em sẽ có phiên đối thoại với đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức về các vấn đề các em quan tâm thuộc chủ đề của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V năm 2017.

Luật Trẻ em năm 2016 quy định tại Điều 34: “Trẻ em có quyền được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em; được tự do hội họp theo quy định của pháp luật phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và sự phát triển của trẻ em; được cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân lắng nghe, tiếp thu, phản hồi ý kiến, nguyện vọng chính đáng”.

Thu Cúc