(Chinhphu.vn) – Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đã thông báo, phổ biến tới khoảng 200 hộ gia đình thuộc xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (khu vực gần sân bay Nội Bài) về những hành vi có thể gây uy hiếp an toàn bay.

Người dân sinh sống quanh khu vực sân bay được hướng dẫn, tuyên truyền về những hành vi có thể gây uy hiếp an toàn bay. Ảnh: VGP.

Cụ thể, 4 nhóm hành vi và mức phạt được quy định tại Nghị định 162/2018/NĐ-CP như sau gồm:

Các hành vi gây giảm tầm nhìn của phi công như đốt rơm rạ, chiếu đèn lazer. Việc người dân sau mỗi vụ thu hoạch lúa, cùng nhau đốt rơm rạ đã gây ra khói mù, ảnh hưởng tầm nhìn của phi công. Việc chiếu đèn lazer khi tàu bay đang cất hạ cánh có thể làm chói mắt, làm phân tán đối với phi công ở thời điểm cần tập trung cao độ khi điều khiển tàu bay cất/hạ cánh.

Các hành vi có khả năng gây va chạm trên không như thả diều, thả đèn trời, trồng cây cao, xây dựng công trình trái phép gần sân bay hay các hoạt động thu hút chim… 

Các hành vi có khả năng gây va chạm dưới đất như sử dụng thiết bị bay tự động như vật thể bay không người lái (UAV/Drone), Flycam; chăn thả và để lọt gia súc vào khu bay. Các vật thể bay không người lái, gia súc chạy lọt vào khu bay có khả năng va chạm với tàu bay khi cất, hạ cánh hoặc đang vận hành trên đường lăn, sân đỗ.

Các hành vi như đốt rác gần các công trình, thiết bị của sân bay, lấy trộm trang thiết bị sân bay… có thể làm hư hỏng hệ thống trang thiết bị, ảnh hưởng đến quá trình tàu bay khai thác tại Cảng.

“Vi phạm vào các hành vi này có thể đối mặt với hình phạt lên tới 40 triệu đồng (chiếu tia lazer vào tàu bay); 60 triệu đồng (sử dụng vật thể bay không người lái, flycam) tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả của hành vi”, ông Nguyễn Phi Hùng cho biết.

Người dân đặt câu hỏi với cán bộ phụ trách an ninh của Văn phòng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: VGP.

Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, đại diện Văn phòng Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng cung cấp một số giải pháp giúp bà con thay đổi thói quen cũ, thay vì đốt rơm rạ sau mùa thu hoạch thì chuyển sang việc xử lý rơm rạ một cách an toàn, khoa học bằng sử dụng chế phẩm sinh học Fito-Biomix-RR.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài tọa lạc tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, giáp ranh với các xã gồm Thanh Xuân, Quang Tiến, Mai Đình, Phú Minh, Phú Cường. Trong đó, Thanh Xuân là xã có độ dài tiếp giáp khoảng 5 km về phía tây và là một xã thuần nông. Với vị trí địa lý gần như vậy, một số hoạt động của người dân vùng này có thể là nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến hoạt động bay. Trên thực tế, đã có nhiều vụ phi công phản ánh đến Cảng về việc bị chiếu đèn lazer, gặp vật thể bay không người lái, hay động vật chạy trong khu bay… trong quá trình cất hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Phan Trang