(Chinhphu.vn) – Dự án máy nhắc thông minh sẽ phục vụ cho việc nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng lịch, đúng giờ. Máy nhắc có chức năng thu âm và phát lại lời nhắc theo lịch hẹn giờ đã được cài đặt qua app hoặc web. Các bác sĩ có thể ghi âm và điểu khiển máy từ xa thông qua mạng wifi.

Ảnh: VGP/Hiền Minh
Công ty VNPT Technology vừa trao tài trợ cho Câu lạc bộ BK Star thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội để sản xuất 100 máy nhắc thông minh, gửi tặng các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đây là một trong những hoạt động chung tay cùng cộng đồng trong công tác phòng chống dịch của VNPT Technology.

Sản phẩm này có 2 chế độ là ghi âm rồi lưu lại máy và ghi âm rồi lưu qua app hoặc web server. Hộp chạy bằng pin cell với dung lượng 2500 mAh và có thể sạc. Với thiết kế nhỏ gọn (cao 9,5 cm, rộng 7,5 cm và sâu 4,3 cm), máy nhắc này giống một chiếc hộp nhỏ và có thể để ở đầu giường cho bệnh nhân tiện sử dụng. Khi đến giờ uống thuốc theo đúng lịch cài đặt của bác sĩ, máy sẽ tự phát ra lời nhắc. Nếu muốn nghe lại, bệnh nhân chỉ cần lắc nhẹ hộp. Trong trường hợp chưa hiểu hết lời dặn của bác sĩ, bệnh nhân có thể truy cập vào web để hỏi lại.

Theo anh Nguyễn Minh Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ BK Star, ĐH Bách khoa Hà Nội, ý tưởng về chiếc máy nhắc thông minh đã được Câu lạc bộ nhen nhóm từ cuối tháng 7 vừa qua, trước thời điểm dịch COVID-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng. Bản nguyên mẫu của máy nhắc thông minh hướng tới là giúp các bậc phụ huynh trao đổi thông tin với con cái tiện hơn, dặn dò con trước khi đi làm. Vì thế sản phẩm ban đầu theo ý tưởng sẽ phục vụ cho các hộ gia đình. Tuy nhiên trong quá trình làm sản phẩm, đúng thời điểm dịch bệnh tái phát, chúng tôi thấy rằng việc cung cấp các hộp nhắc này vào các bệnh viện đang điều trị COVID-19 là rất phù hợp.

Chiếc máy sẽ giúp y bác sĩ tiết kiệm được thời gian, sức lực trong việc chăm sóc các bệnh nhân nhẹ và đang phục hồi, để dồn lực chăm sóc cho các bệnh nhân nặng hơn.

Với dự án máy nhắc thông minh lần này dành tặng tới các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng, ông Nguyễn Việt Bằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty VNPT Technology chia sẻ, trước tình hình dịch COVID-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp, như rất nhiều các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp khác trên cả nước, VNPT Technology cũng muốn chung tay cùng cộng đồng xã hội đẩy lùi dịch bệnh. Dự án máy nhắc nhở uống thuốc rất có ý nghĩa trong thời điểm này, khi mà TP. Đà Nẵng đang căng mình chống dịch, những thiết bị y tế tuy nhỏ bé nhưng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Dự kiến, sau khoảng 1-2 tuần tập trung sản xuất, 100 máy nhắc thông minh này sẽ được gửi tới các bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiền Minh