(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố (đơn vị) trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các nội dung, các quy định về phòng chống dịch bệnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì kiểm tra việc điều trị cách ly cho các bệnh nhân tại BVĐK khu vực Phúc Yên. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc
Cụ thể, đề nghị các đơn vị tăng cường trách nhiệm, quyền hạn, nghĩa vụ của người đứng đầu các đơn vị trong các nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 tại địa bàn, đơn vị mình phụ trách; triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh Vĩnh Phúc, các khuyến cáo của Bộ Y tế, Sở Y tế Vĩnh Phúc nhằm đạt hiệu quả tối đa trong công tác phòng chống dịch.

Tỉnh quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện các biện pháp phòng chống như: Phun thuốc khử trùng, sát khuẩn, đeo khẩu trang; hạn chế hội họp, tổ chức tập trung đông người, kiểm soát các trường hợp đến giao dịch, làm việc để xác định biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh theo đường dây nóng; phát ngôn cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh theo đúng thẩm quyền, quy định của tỉnh, đảm bảo tính chính xác.

Đối với người lao động cư trú tại địa bàn có dịch, thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm xem xét, bố trí phương thức làm việc phù hợp. Trường hợp cần thiết có thể tạm thời cho nghỉ việc trong thời gian dịch bệnh.

Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên chỉ đạo thực hiện cách ly vùng dịch tại xã Sơn Lôi; kiểm soát chặt việc giao tiếp, làm việc giữa các cán bộ công chức, viên chức, người lao động của xã Sơn Lôi đối với người đến từ các địa phương khác hoặc từ vùng không có dịch bệnh để tránh nguy cơ lây lan...

Trong ngày 16/2, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số DN trong các khu công nghiệp tỉnh, thành phố Phúc Yên và BVĐK khu vực Phúc Yên.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã yêu cầu tất cả các DN, đặc biệt là đối với các DN có người nước ngoài, người Trung Quốc làm việc thực hiện các biện pháp như phun thuốc khử trùng tiêu độc, lập các chốt tự kiểm tra thân nhiệt, cấp phát và yêu cầu 100% người lao động, khách hàng đến giao dịch đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi ra, vào xưởng, nhà máy làm việc.

Rà soát, phân loại, cách ly người có nguy cơ nhiễm bệnh, người trở về từ vùng dịch theo đúng quy định. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động thấy được tính chất, tình hình dịch bệnh để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống cho mình, người thân và cộng đồng…

Thành phố Phúc Yên và BVĐK khu vực Phúc Yên đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống COVID-19.  Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh được triển khai với nhiều hình thức. Việc giám sát, cách ly tại cộng đồng và cơ sở y tế trên địa bàn đối với những người có nguy cơ nhiễm bệnh được chú trọng. Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân nói chung và các bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại khu cách ly của bệnh viện.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị nói trên tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh.

BT

Từ khóa: Vĩnh Phúc , Sơn Lôi , Bình Xuyên , COVID-19 , Corona