(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về kế hoạch xây dựng “vùng xanh” đưa TP. Thủ Dầu Một trở lại trạng thái bình thường mới từ ngày 10/9, đến nay cơ bản địa phương đã chuẩn bị tốt các phương án để sẵn sàng triển khai kế hoạch đề ra.
Một chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn TP. Thủ Dầu Một. Cổng TTĐT TP. Thủ Dầu Một

Ông Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Thủ Dầu Một nêu rõ vấn đề này tại cuộc họp với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bình Dương ngày 7/9.

Theo kế hoạch trở thành “vùng xanh” của Thành phố, trong tuẫn lễ đầu, 14 phường sẽ triển khai theo nội bộ từng phường, người dân phường nào sẽ hoạt động ở phạm vi phường đó. Trong tuần tiếp theo, 14 phường sẽ được thông thương, trở lại trạng thái bình thường mới và vẫn thực hiện kiểm soát chặt người ra vào các cửa ngõ.

Thủ Dầu Một sẽ mở cửa lại chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn với điều kiện tiểu thương bắt buộc phải được tiêm vaccine và thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế.

Đến nay, Thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên đạt tỉ lệ gần 90% (dân số gần 326.000 người). Dù tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nhưng Thủ Dầu Một tiếp tục triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao.

Theo báo Bình Dương, phát biểu chỉ đạo trong cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi ghi nhận nỗ lực của TP. Thủ Dầu Một trong công tác phòng, chống dịch cũng như triển khai kế hoạch xây dựng “vùng xanh”, đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, trở thành địa phương “vùng đỏ” đầu tiên kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong tỉnh và sẵn sàng đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới. 

Bí thư Tỉnh ủy đồng ý với kế hoạch đưa Thủ Dầu Một về trạng thái bình thường mới theo các giai đoạn nêu trên và lưu ý địa phương cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết theo lộ trình đề ra. Trong đó, chú ý việc khôi phục hoạt động kinh tế gắn với công tác kiểm soát phòng, chống dịch. 

Khi trở lại trạng thái bình thường mới, Thủ Dầu Một vẫn phải bảo đảm kiểm soát tốt được dịch bệnh; luôn sẵn sàng các phương án để chủ động xử lý kịp thời trường hợp dịch bệnh xuất hiện trở lại. 

BT