(Chinhphu.vn) - Qua 6 năm, Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được trên 160.000 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn người hiến máu trong dịp hè.

Đông đảo người dân Quảng Ngãi tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngày 15/6, Ban tổ chức Hành trình đỏ Trung ương phối hợp Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc chương trình Hành trình Đỏ năm 2019 “Quảng Ngãi – Giọt hồng sẻ chia” và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Quảng Ngãi năm 2019.

Được biết, qua 6 năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được trên 160.000 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn người hiến máu trong dịp hè. Hành trình đỏ lần thứ VII - năm 2019 diễn ra từ ngày 13/6 - 28/7 tại 39 tỉnh, thành phố.

Tại Quảng Ngãi, Hành trình đỏ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2014 đã tiếp nhận 8.814 đơn vị máu, đáp ứng 100% nhu cầu điều trị cấp cứu cho bệnh nhân.

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Quảng Ngãi vẫn không ngừng phát triển và đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo tầng lớp nhân dân. Trong năm 2018, toàn tỉnh đã tiếp nhận 13.171 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu 38% so với kế hoạch. Tính từ đầu năm 2019 đến ngày 31/5, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 7.094 đơn vị máu của người hiến máu tình nguyện.

Mục tiêu của chương trình hiến máu tình nguyện “Hành trình Đỏ” năm 2019 của tỉnh Quảng Ngãi là tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, nội dung chương trình “Hành trình đỏ” năm 2019 và sự cần thiết, ý nghĩa của công tác hiến máu tình nguyện; mở rộng đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện trên toàn tỉnh hướng tới đạt 100% kế hoạch do Ban Chỉ đạo quốc gia đề ra, góp phần giúp đỡ bệnh nhân cần máu trong thời gian tới; kết hợp tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; vì một cộng đồng không thiếu máu.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cho rằng: Cứu người là thể hiện tinh thần nhân ái, trách nhiệm sâu sắc của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng và mỗi dân tộc; đồng thời thể hiện truyền thống nhân đạo “thương người như thể thương thân” của nhân dân ta. Từ hành động cao đẹp ấy, góp một lượng máu qúy giá phục vụ kịp thời để cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Ngày hôm nay hiến máu là bạn đã làm một việc tốt cho cộng đồng và cho bản thân bạn. Thêm một đơn vị máu an toàn nghĩa là người bệnh có thêm nhiều cơ hội để cứu sống, cũng là thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái...

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tặng bằng khen cho 6 tập thể, 13 cá nhân đình có đóng góp tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh; Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh trao giấy khen cho 36 cá nhân và 10 gia đình có nhiều thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện 6 tháng đầu năm 2019.

Ngay sau Lễ phát động Ngày hội hiến máu “Hành trình đỏ” tại tỉnh Quảng Ngãi, trên 600 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong tỉnh tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện.

Giọt hồng đất Kiên Giang

Sáng 15/6, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang diễn ra Ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Kiên Giang” năm 2019 với sự tham gia của các cán bộ, công nhân viên từ các đơn vị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Đảng ủy Khối Cơ quan, Trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang và hàng trăm người dân hiến máu tình nguyện.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hành trình đỏ mini Kiên Giang đi qua 5 huyện, thành phố (U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao và thành phố Rạch Giá từ ngày 11 - 16/6). Hành trình đỏ mini Kiên Giang cũng là điểm đặc biệt và ấn tượng so với 39 tỉnh, thành trên toàn quốc cùng tổ chức Hành trình đỏ năm nay. Bởi hành trình này đi qua nhiều địa phương tại tỉnh Kiên Giang với đội tình nguyện viên gồm 45 thành viên được đào tạo bài bản để làm công tác tổ chức vận động hiến máu. Qua đó, các thành viên tuyên truyền giá trị nhân đạo, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu, mở rộng đối tượng hiến máu tình nguyện đến cộng đồng dân cư, xây dựng và phát triển lực lượng hiến máu dự bị. 

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Kiên Giang” năm 2019 còn là hoạt động ý nghĩa, giúp nâng cao lòng tự hào về nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của những tấm gương tiêu biểu, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, xây dựng văn hóa, thói quen hiến máu nhắc lại thường xuyên của mỗi người trong cộng đồng.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Kiên Giang Lưu Kim Oai cho biết, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã đạt được những con số ấn tượng, lượng máu tiếp nhận được từ những người tình nguyện năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng.

Trong năm 2018, tỉnh Kiên Giang đã tiếp nhận được 19.416 đơn vị máu, đạt 134% chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,12%, kịp thời cung cấp lượng máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong tỉnh; góp phần cứu chữa cho hàng trăm ngàn người bệnh. Nếu như không có tấm lòng nhân ái của người hiến máu tình nguyện, nhiều bệnh nhân đã có thể phải từ bỏ cuộc sống vì thiếu máu điều trị.

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Kiên Giang” năm 2019 diễn ra trong hai ngày 15 - 16/6, dự kiến tiếp nhận 700 đơn vị máu ngay trong ngày 15/6.

Giọt hồng đất Cảng

Ngày 15/6, Ban Tổ chức Hành trình Đỏ- Kết nối dòng máu Việt năm 2019, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện thành phố Hải Phòng tổ chức chương trình Hành trình Đỏ “Giọt hồng đất Cảng”.

Nhân dịp này, thành phố tôn vinh 12 tập thể, 36 gia đình và 23 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức Hiến máu, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban Tổ chức Hành trình Đỏ cho biết, hơn 100 quốc gia trên thế giới vẫn phải bị động huy động nguồn máu từ người thân hoặc các nguồn khác để phục vụ cấp cứu hoặc điều trị bệnh.

Việt Nam là một trong 70 quốc gia có nguồn máu dự trữ từ hoạt động hiến máu tình nguyện. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa vì trong cuộc sống, rủi ro, bệnh tật luôn rình rập. Tính trung bình, cứ 10 người khỏe mạnh thì có đến 8 người có nguy cơ phải cần đến nguồn máu dự trữ để điều trị bệnh khi không may biến cố ập đến. Vì thế, nguồn máu dự trữ từ những người tình nguyện hiến tặng là quà tặng quý giá giúp các bệnh viện có nguồn máu chủ động để cứu chữa cho bệnh nhân. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, tại Hải Phòng, hiến máu tình nguyện là hoạt động được lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành, các địa phương vào cuộc rất tích cực và luôn coi đây là việc làm nhân văn mà mỗi người dân Hải Phòng đều có trách nhiệm thực hiện. Hải Phòng có nhiều lễ hội hiến máu lớn được tổ chức như: Lễ hội Xuân Hồng, Ngày Chủ Nhật Đỏ, chương trình “những giọt máu Hồng hè”, “Hành trình Đỏ”. Các hoạt động này cung cấp được lượng máu lớn cho cấp cứu, điều trị và thu hút được nhiều người tham gia hiến máu.

Đây là năm thứ 5, Hải Phòng tổ chức Hành trình Đỏ. Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” và ngày hội “Giọt Hồng Đất Cảng”, hoạt động này không chỉ cung cấp nhu cầu máu cần thiết cho thành phố Hải Phòng mà còn góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng trong dịp hè. Bên cạnh đó, hoạt động hiến máu tình nguyện còn là một chương trình mang đậm chất nhân văn, góp phần giáo dục tình thương yêu giữa con người với con người.

Trong ngày khai mạc Hành trình đỏ “Giọt hồng Đất Cảng” năm 2019 tại Hải Phòng, Ban tổ chức đã thu được trên 400 đơn vị máu.

Năm 2018, Hải Phòng tổ chức 68 đợt hiến máu lưu động và tiếp nhận 38.560 đơn vị máu, đạt 108% kế hoạch. Tỉ lệ người hiến máu tình nguyện đạt 97,20% và tỉ lệ người hiến máu nhắc lại đạt trên 50%.

5 tháng đầu năm 2019, có gần 30 sở, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tham gia hiến máu, thu được 2.337 đơn vị máu, đạt trên 50% kế hoạch năm

Nét nổi bật của phong trào hiến máu tình nguyện tại Hải Phòng là tuyên truyền vận động được số người hiến máu trên 350ml đạt trên 70% tổng số túi máu thu được và  đã cơ bản khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ cứu chữa bệnh nhân trong dịp hè và dịp Tết Nguyên đán./.

Minh Hương