(Chinhphu.vn) – Bộ Y tế cho biết trong ngày 27/4, không ghi nhận trường hợp nào tử vong có liên quan đến bệnh sởi; số trường hợp mắc sởi xác định tại các địa phương đã bắt đầu giảm dần song nguy cơ mắc sởi có thể vẫn có thể gặp ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi không được tiêm vaccine.
Trong ngày 27/4, cả nước ghi nhận thêm 32 trường hợp mắc sởi xác định. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 3.716 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.749 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố. 

Cũng trong ngày 27/4, không ghi nhận trường hợp tử vong có liên quan đến sởi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tích lũy năm 2014 ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 127 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Số trường hợp mắc sởi xác định tại các địa phương đã bắt đầu giảm dần song do số trẻ dưới 9 tháng tuổi không được tiêm vaccine nên nguy cơ số mắc ở nhóm này khó giảm, đồng thời có thể sẽ tiếp tục ghi nhận ca nặng.

Số trường hợp sốt phát ban nghi sởi và số mắc sởi xác định tại các địa phương tiếp tục xu hướng chững lại và giảm. Trong ngày có 33 tỉnh, thành phố không ghi nhận ca mắc mới.

Tỷ lệ tiêm vaccine sởi tại các tỉnh tiếp tục được nâng lên do các tỉnh triển khai chiến dịch tiêm vét vaccine sởi.

Tại BV Nhi Trung ương, số bệnh nhân đang điều trị sởi là 221 trường hợp; con số này ở BV Bạch Mai là 69 trường hợp còn ở BV Bệnh nhiệt đới Trung ương là 87.

Về kết quả thực hiện kế hoạch tiêm vaccine sởi phòng chống dịch và tiêm vét vaccine chung trên toàn quốc đến ngày 27/4 đạt 78,3%, tăng 2,1% so với ngày 26/4.

49 tỉnh có tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi đạt tỷ lệ cao trên 70%. Hiện chỉ có tỉnh Bạc Liêu  có tỷ lệ tiêm vét vaccine sởi thấp dưới 50%.

Về công tác phòng chống bệnh sởi, ngày 26/4, Bộ Y tế ban hành quyết định về việc triển khai kế hoạch tiêm bổ sung vaccine sởi miễn phí cho trẻ từ 2 đến dưới 10 tuổi tại một số tỉnh nguy cơ cao.

Ngày 27/4,  đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sởi tại TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chống lây nhiễm chéo bệnh sởi tại cơ sở y tế...

PV