(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế yêu cầu các BV tổ chức tiếp đón, khám và điều trị kịp thời các ca mắc sởi; tăng cường việc kiểm soát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm sởi tại BV…
Tăng cường việc kiểm soát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm sởi tại BV
Khám và điều trị kịp thời các ca mắc sởi

Trước tình hình bệnh sởi vẫn đang có diễn biến phức tạp, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giám đốc các BV chỉ đạo thực hiện các yêu cầu sau:

Tổ chức tiếp đón, khám và điều trị kịp thời các ca mắc sởi; phân luồng và bố trí khu vực khám người bệnh mắc sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng tại khoa khám bệnh.

Bố trí đơn vị thu nhận người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng biệt tại khoa truyền nhiễm và các đơn vị cách ly của các khoa lâm sàng trước khi có chẩn đoán xác định sởi. Xây dựng lưu đồ tiếp nhận, phân loại người bệnh sởi/nghi ngờ sởi ngay tại khu vực khám bệnh và để sẵn tại nơi tiếp nhận, thăm khám.

Tổ chức tuyên truyền phát hiện bệnh sởi và hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc bệnh sởi nhẹ tại nhà và các cơ sở y tế quận, huyện, phòng khám và chỉ đưa đến bệnh viện các trường hợp bệnh nặng ngay tại khu khám bệnh và các phương tiện truyền thông của bệnh viện.

Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm sởi tại BV

Cùng với việc khám và điều trị kịp thời các ca mắc sởi, cần tăng cường việc kiểm soát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm sởi tại bệnh viện.

Cụ thể, tại khoa khám bệnh, tổ chức sàng lọc, phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ mắc sởi ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu, phân công điều dưỡng có kinh nghiệm tiếp đón, sàng lọc; phân luồng bố trí khu vực khám người bệnh sởi/nghi ngờ mắc sởi riêng tại khoa khám bệnh.

Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa, chẩn đoán và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh. Khu khám bệnh phải có đủ khẩu trang phẫu thuật, dung dịch vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt đáp ứng cho hoạt động khám chữa bệnh. Hướng dẫn người bệnh và người nhà mang khẩu trang, vệ sinh hô hấp. Đối với trẻ nhỏ không thể mang khẩu trang nên hướng dẫn người nhà dùng khăn giấy che miệng khi ho, hắt hơi và bỏ vào thùng đựng chất thải y tế.

Bảo đảm vệ sinh môi trường, bề mặt có tiếp xúc với người bệnh bằng hóa chất khử khuẩn với nồng độ thích hợp theo quy định và quản lý tốt chất thải từ người bệnh.

Bố trí khu vực ngồi chờ khám, phòng lưu người nghi ngờ mắc bệnh sởi có thông khí tốt, tối ưu là thông khí tự nhiên với 12 luồng không khí đổi mới mỗi giờ và có nhiều cửa sổ thông thoáng.

Đối với khoa cấp cứu, cần bố trí buồng cấp cứu người bệnh nghi ngờ/mắc sởi có suy hô hấp trước khi chuyển vào khu vực cách ly; chuẩn bị đầy đủ phương tiện hồi sức hô hấp nếu cần thiết, tốt nhất dùng các dụng cụ 1 lần, nếu tái sử dụng phải được khử và tiệt khuẩn đúng quy định.

Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vô khuẩn trong quá trình cấp cứu người bệnh và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đúng với tình huống cấp cứu người bệnh.

Sau khi người bệnh ổn định hoặc nặng hơn, cần liên hệ chuyển bệnh vào khu vực cách lý hoặc buồng cách ly khoa hồi sức tích cực.

Buồng cách ly trong khu vực cách ly người bệnh sởi, khoa hồi sức tích cực cho bệnh nhân nặng phải thiết kế có buồng đệm và có đủ các phương tiện thiết yếu cho điều trị người bệnh cũng như phòng ngừa lây nhiễm. Buồng hay khu vực cách ly nên bố khí cuối luồng gió và nơi ít thông thương với khu vực đông người và người bệnh khác qua lại.

Khu cách ly điều trị bệnh nhân sởi tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Tại các khoa thu nhận, điều trị người bệnh sởi phải có biển cảnh báo tại khu vực cách ly.

Hạn chế tối đa người ra vào khu vực cách ly, tuân thủ phòng ngừa chuẩn. Áp dụng cách ly phòng ngừa theo cả 3 đường lây, đặc biệt lưu ý phòng ngừa cách ly theo đường không khí và giọt bắn. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng, ngừa, đặc biệt dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm qua đường giọt bắn và không khí.

Đối với trẻ nhỏ không thể mang khẩu trang, người nhà cần sử dụng khăn giấy che miệng trẻ khi ho, hắt hơi sau đó bỏ khăn giấy vào các thùng đựng chất y tế màu vàng.

Bảo đảm thông khí buồng bệnh tối thiểu có 12 buồng thông khí đổi mới mỗi giờ/hoặc tổi thiểu mở cửa chính và cửa sổ theo hướng gió 3 lần/ngày.

Dụng cụ sau khi sử dụng cho người bệnh xử lý ban đầu ngay tại khoa và sau đó thu gom, vận chuyển trong những thùng kín chuyển đến đơn vị khử khuẩn-tiệt khuẩn trung tâm của BV.

Tại các khoa lâm sàng khác, nên dành một buồng cách ly tạm thời người bệnh nghi ngờ sởi. Khi phát hiện người bệnh nghi ngờ/mắc bệnh sởi, nhân viên y tế phải tuyệt đối tuân thủ nội dung phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa lây nhiễm qua đường giọt bắn, không khí.

Khi đã có bằng chứng chẩn đoán xác định sởi, nên chuyển sang khu cách ly của khoa truyền nhiễm hoặc khu cách ly của khoa nhi, khoa truyền nhiễm. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế. Bảo đảm thông khí buồng bệnh như trên.

Đồng thời tuyên tuyền người bệnh, người thăm, nuôi thông qua các phương tiện truyền thông như tờ rơi, đoạn video về các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh sởi. Hướng dẫn người bệnh và người nhà mang khẩu trang y tế khi có các dấu hiệu như: ho, mắt đỏ, phát ban…; thực hiện quy tắc che miệng khi ho, sử dụng khăn giấy che miệng và lau dịch đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi.

Khi phát hiện có người bệnh có dấu hiệu sởi hoặc nghi ngờ sởi, chuyển người bệnh đến khoa tiếp nhận theo quy định. Điều trị dự phòng bằng Globulin miễn dịch cho những người bệnh nguy cơ cao, có phơi nhiễm với sởi theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sởi theo quy định. Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn theo quy định.

Đối với việc phòng ngừa cho nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách đến thăm: Phải hạn chế tối đa nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách thăm ra vào buồng cách ly nếu không cần thiết. Lập danh sách tất cả nhân viên y tế, người thăm/nuôi người bệnh sởi để giám sát lây lan và phòng ngừa cho họ khi nghi ngờ có sự lây nhiễm.

                     Thúy Hà