![]() |
Có 29.957 điểm bỏ phiếu hoạt động trong kỳ bầu cử Quốc hội khóa VIII tại Cuba, ngày 3/2 |
Đây là giai đoạn hai của cuộc tổng tuyển cử tại nước này sau cuộc bầu cử đại biểu HĐND cấp quận, huyện diễn ra vào tháng 10 và tháng 11/2012.
Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cuba (CEN), đã có khoảng gần 90% trong tổng số 8,5 triệu cử tri đủ tư cách đã tham gia bỏ phiếu cho đến đầu giờ chiều ngày 3/2. tại 29.957 điểm bỏ phiếu trên cả nước
Lãnh tụ Fidel Castro đã thực hiện nghĩa vụ công dân tại quận Vedado ở thủ đô Havana, trong khi Chủ tịch Raul Castro bỏ phiếu tại huyện Segundo Frente ở tỉnh Santiago de Cuba.
Đài truyền hình Cuba cho biết, lãnh tụ Fidel Castro đã xuất hiện trước công chúng để bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Cuba, vào cuối giờ chiều ngày 3/2, và có những trao đổi ngắn với người dân cũng như các phóng viên Cuba tại Havana trong hơn 1 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu ông xuất hiện trước công chúng kể từ năm 2010.
Đài truyền hình Cuba nói ông Castro đã trao đổi về những nỗ lực cải cách kinh tế, sự hòa nhập vào Mỹ Latin, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và các vấn đề khác.
Chủ tịch Raul Castro hiện đang tiến hành những nỗ lực cải tổ kinh tế, bớt đi vai trò của nhà nước, tạo nhiều không gian hơn cho khu vực công trong các lĩnh vực nông nghiệp và bán lẻ cũng như dỡ bỏ nhiều hạn chế với việc đi lại, mua bán nhà và xe của người dân. Ông cũng thông báo giới hạn nhiệm kỳ (hai nhiệm kỳ, mỗi đợt 5 năm) với các vị trí lãnh đạo trong chính quyền.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Cuba Jose Ramon Machado Ventura khẳng định tiến trình cập nhật mô hình kinh tế trong năm qua đã giúp Cuba có những bước phát triển mới về mọi mặt, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội và HĐND các cấp khóa mới sẽ tiếp tục đi theo hướng đó.
Theo dự kiến, Quốc hội khóa mới của Cuba sẽ tổ chức kỳ họp đầu tiên vào ngày 24/2 tới và các đại biểu quốc hội sẽ bầu ra ban lãnh đạo Quốc hội mới và Hội đồng Nhà nước. Cuộc bầu cử quốc hội gần đây nhất tại Cuba diễn ra hồi tháng 2/2008 với 610 đại biểu được bầu và cũng là thời điểm Chủ tịch Raul Castro chính thức được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.
Bảo Trâm