In bài viết

Hà Nội cơ bản khắc phục sự cố tràn bờ sông Cầu Ngà

(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo TP. Hà Nội đã chỉ đạo mở cửa đập điều hòa Thịnh Liệt để bơm nước ra sông Hồng, giúp giảm lưu lượng cho sông Nhuệ và giảm áp lực cho vị trí tại bờ sông Cầu Ngà bị tràn bờ.

09/08/2013 18:00

Trước đó, vào khoảng 3 giờ 30 phút sáng 9/8, nước đã tràn qua bờ sông Cầu Ngà, một nhánh của sông Nhuệ, thuộc địa bàn huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Ngay khi xảy ra sự cố, các đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn, lực lượng dân quân tự vệ của huyện Từ Liêm đã được huy động vận chuyển hàng nghìn bao cát, tre nứa để ứng cứu. Cơ bản khống chế được tình hình vào lúc 5 giờ 30 phút.

Ông Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cho biết, sáng 9/8 đoàn công tác của Thành phố đã trực tiếp xuống kiểm tra tại khu vực bị tràn bờ (dài khoảng hơn 200 m) và chỉ đạo các đơn vị tăng cường thêm lực lượng, gia cố thêm những chỗ thấp, yếu để chống tràn, đảm bảo không ảnh hưởng đến khu dân cư và ruộng lúa.

Đoạn bờ sông Cầu Ngà bị tràn có địa hình thấp nên hầu như năm nào nước cũng mấp mé bờ sông nhưng năm nay do lượng mưa lớn, nước từ các huyện Đan Phượng, Hoài Đức đổ về đã gây tràn bờ và sạt lở một số con trạch chứ không phải vỡ đê như một số phương tiện truyền thông đã đưa.

Để đảm bảo cao trình chống lũ bằng khu vực xung quanh, tránh tình trạng mỗi lần mưa to đến thì phải đắp các con trạch mỗi khi nước sông Nhuệ lên cao, ông Trần Xuân Việt đã chỉ đạo Công ty Thủy nông sông Nhuệ phải sớm khảo sát, lập dự toán để tiến hành sửa chữa nâng cấp đoạn bờ sông Cầu Ngà.

Vào thời điểm hiện tại lực lượng dân quân tự vệ, bộ đội vẫn đang tiếp tục chống sạt lở và ngăn nước tràn bờ trên một số điểm còn lại của sông Cầu Ngà.

Minh Anh