In bài viết

Malaysia ân xá cho lao động bất hợp pháp

(Chinhphu.vn) - Bộ Ngoại giao Malaysia đã mời đại diện của các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Malaysia họp vào ngày 5/7 tới để thông báo việc triển khai chương trình ân xá cho lao động bất hợp pháp.

04/07/2011 15:03

Chương trình ân xá cho lao động bất hợp pháp của Malaysia mang tên 6P, gồm đăng ký (pendaftaran), hợp pháp hóa (pemutihan), ân xá (pengampunan), giám sát (pemantauan), thực thi (penguatkuasaan) và trục xuất (pengusiran) nhằm quản lý chặt chẽ các công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây.

Chương trình dự kiến được hoàn tất trong vòng 6 tháng nhưng thủ tục đăng ký cho lao động bất hợp pháp chỉ được tiến hành trong vòng 2 tuần.

Chính phủ Malaysia cho đây là một chương trình toàn diện nhất để giảm số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào nước này.

Theo thống kê của Cục Nhập cư Malaysia, hiện có khoảng 1,2 triệu lao động bất hợp pháp đang làm việc tại Malaysia.

Sau đợt ân xá này, cảnh sát Malaysia sẽ siết chặt kiểm soát để bảo đảm an ninh và trật tự xã hội. Những lao động bất hợp pháp nào không làm thủ tục kê khai sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng ân xá. Như vậy họ vẫn là những người nhập cư bất hợp pháp và nguy cơ bị cảnh sát phát hiện, bắt giam là rất lớn./.

Kim Chung