In bài viết

Thư bạn đọc tuần qua

(Chinhphu.vn) – Những thắc mắc về thủ tục hành chính Thuế, một số kiến nghị về chính sách thuế GTGT; kiến nghị về việc bảo vệ rừng; chế độ, chính sách đối với cán bộ… là những vấn đề được bạn đọc quan tâm nhiều trong tuần qua.

16/11/2009 09:34

Theo báo cáo của ngành Thuế, hiện nay toàn ngành có 330 thủ tục hành chính. Trong đó, có 5 thủ tục cấp tổng cục, 172 thủ tục cấp cục thuế và 153 thủ tục cấp chi cục. Những thủ tục này được niêm yết công khai cho người dân và doanh nghiệp biết và thực hiện, còn cán bộ thuế không được yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào khác ngoài danh mục này.

“Khi kê khai thuế nhà, đất, tôi thấy biểu mẫu vẫn còn nhiều chi tiết phức tạp, trong từng biểu mẫu còn có nhiều từ chuyên môn khó hiểu…”. Theo ông Nguyễn Ngọc Thuận (TP. Hồ Chí Minh), để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, cần tiếp tục đơn giản hóa nội dung từng thủ tục hành chính.

Liên quan đến chính sách  thuế GTGT, ông Đỗ Thanh Phong (phongdothanhhn@gmail.com, Hà Nội) phản ánh: “Hoạt động thu dọn, xử lý rác và chất phế thải, thoát nước, xử lý nước thải cho các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng chịu thuế GTGT là không hợp lý”.

Ông Phong cho rằng, hoạt động vệ sinh môi trường là một trong những vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhà nước cần khuyến khích các thành phần kinh tế đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này - lĩnh vực chủ yếu phục vụ dân sinh và lợi nhuận không cao. Hiện nay công tác quản lý tại nguồn các đối tượng xả thải đang được tăng cường nhằm hạn chế tình trạng đổ rác, đất thải bừa bãi ra nơi công cộng, do đó, nếu đưa công tác dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải, đất thải thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, sẽ làm giảm “nhiệt huyết” của các tổ chức, cá nhân xả thải đúng nơi quy định (vì sẽ phải nộp tiền phí nhiều hơn), đồng thời ảnh hưởng đến việc thu hút các nhà đầu tư, nhất là các doanh nghiệp có đủ vốn, trình độ, công nghệ hiện đại trong lĩnh vực này.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra hiện tượng lâm tặc tấn công lực lượng Kiểm lâm và nạn phá rừng vẫn không ngừng tiếp diễn, gửi thư đến Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nam Anh (anhsaobang0371@yahoo.com) mong muốn Chính phủ xem xét và thành lập lực lượng cảnh sát chuyên trách bảo vệ rừng, phối hợp cùng lực lượng Kiểm lâm, tăng cường thêm sức mạnh của lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Theo đó, tại mỗi tỉnh, thành có rừng sẽ thành lập 1 đội ngũ chuyên trách bảo vệ rừng được trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết, hiện đại, chia làm 2 bộ phận: Lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuyên phát hiện và ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra và lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chuyên chống lâm tặc…

Trong tuần, Ban Bạn đọc tiếp tục nhận được những thắc mắc của công dân liên quan đến Nghị định 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/10/2009 về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Ông Đỗ Cao Trí (caotri1968@gmail.com, Bình Phước) bày tỏ: Từ thực tiễn của địa phương, tôi thấy chế độ đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã chỉ được hưởng mức phụ cấp không quá một lần lương tối thiểu là chưa phù hợp, vì khối lượng công việc mà họ phải làm không kém cán bộ, công chức xã.

Còn ông Hoàng Văn Thắng (hoangvanthang169@gmail.com, Thái Bình) thắc mắc, ông là công chức Văn phòng-Thống kê xã, đầu năm 2009 ông được Chủ tịch xã đồng ý cho đi học Đại học Luật hệ vừa học vừa làm, liệu ông có được hưởng chế độ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức theo Nghị định 92 này không. 

Bạn đọc kính mến, những thắc mắc, phản ánh nêu trên cũng như các đề nghị khác của các bạn sẽ được chuyển đến cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét và giải đáp.

Tuần qua, nhiều thắc mắc, kiến nghị của bạn đọc đã được cơ quan chức năng giải đáp, đăng tải trên Cổng TTĐT Chính phủ. Đối với kiến nghị của ông Nguyễn Xuân Tấn (Hà Nội) về việc mở rộng ngõ 603, đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội), ngày 12/11, UBND TP. Hà Nội đã có Công văn gửi Cổng TTĐT Chính phủ thông báo về việc đã chuyển đơn thư của ông Tấn đến UBND Quận Tây Hồ để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Về phản ánh của các hộ dân Khu dân cư số 8, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng đối với việc Công ty CP Dệt 10/10 (tại Ngõ 253, Minh Khai, Hà Nội) thải khí  gây ô nhiễm môi trường, UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát bảo vệ môi trường, Công an thành phố và UBND Quận Hai Bà Trưng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Trong tuần qua, Ban Bạn đọc đã chuyển đến cơ quan chức năng để xem xét, giải đáp thư của các ông (bà) sau: Ông Trịnh Văn Hiền (Khánh Hòa) kiến nghị về việc Công ty của ông bị dừng làm thủ tục xuất khẩu cát công nghiệp; ông Đoàn Văn Dự (Lâm Đồng) phản ánh việc khu phố ông đã đóng góp tiền sửa chữa đường từ năm 2006, nhưng đến nay con đường vẫn chưa hoàn thành; bà Hoàng Thị Chanh (Hà Nội) đề nghị UBND huyện Đông Anh sớm giải quyết kinh phí bồi thường cho các hộ dân theo Văn bản số 245 ngày 29/10/2008 của UBND huyện; bà Nguyễn Thị Phương Liên muốn biết việc UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép xây dựng số 42/GPXD cho nhà số 4A, ngõ Lý Thường Kiệt có đúng quy định không; bà Trần Hồng Điệp (Nam Định) và ông Trần Bá Nhân (TP. Hồ Chí Minh) hỏi về thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bà Vũ Thị Kim Thoa (TP. Hồ Chí Minh) thắc mắc việc UBND TP. Hồ Chí Minh chậm triển khai Nghị định số 23/2009/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/5/2009; ông Nguyễn Tuân đề nghị giải đáp một số thắc mắc về Nghị quyết 31/NQ-CP; bà Đoàn Thị Quý đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi chính đáng cho các hộ dân thôn An Khoái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội; ông Trần Văn Nhương hiến kế Dự án phòng và hóa giải lũ lụt cho miền Trung; ông Hoàng Kim (Đồng Tháp) đưa ra ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định kinh doanh xuất khẩu gạo…

Ngoài ra, Ban Bạn đọc cũng đã hướng dẫn một số bạn đọc liên hệ trực tiếp với các cơ quan liên quan có trách nhiệm giải quyết.

Bạn đọc kính mến, ngay khi các cơ quan chức năng có văn bản trả lời phản ánh, kiến nghị của các bạn, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết trên Cổng TTĐT Chính phủ.

Trong tuần, chúng tôi cũng nhận được tin, bài cộng tác và thư góp ý của nhiều độc giả. Xin chân thành cảm ơn sự tin cậy và hợp tác của bạn đọc!             

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng cảm ơn các cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ với Cổng TTĐT Chính phủ, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của người dân gửi đến Cổng TTĐT Chính phủ.

Ban Bạn đọc