(Chinhphu.vn) - Ngày 29/9/2013, tại Củ Chi (TPHCM) đã diễn ra Lễ mừng công đường dây 220 kV Đắc Nông-Phước Long-Bình Long và phát động thi đua hoàn thành công trình đường dây 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông.

Ảnh VGP/Toàn Thắng

ĐZ 220 kV Đắk Nông-Phước Long-Bình Long:
Đảm bảo chất lượng

Dự án đường dây (ĐZ) 220 kV Đắk Nông-Phước Long-Bình Long có tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, dài 128,172km, đi qua tỉnh Đắk Nông và Bình Phước. Các đơn vị tham gia dự án gồm Công ty Xây lắp điện 1 và 4, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (AMT), Công ty Truyền tải điện 4.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban AMT cho biết, đây là dự án trọng điểm có quy mô lớn và phức tạp, thời gian thực hiện ngắn; lại thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt do mưa kéo dài, điều kiện địa hình bất lợi do đồi núi nhiều, độ cao thay đổi lớn, công tác thu xếp vốn rất khó khăn.

Để đảm bảo tiến độ công trình, Công đoàn EVN đã phát động thi đua liên kết xây dựng ĐZ 220 kV Đăk Nông-Phước Long-Bình Long nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, công nhân viên các đơn vị phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với vai trò là chủ đầu tư, Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVN NPT) đã tập trung cao độ vào công tác phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật-tổng dự toán, kế hoạch đấu thầu và lựa chọn nhà thầu. Ban AMT tích cực bám sát công trường, trực tiếp kiểm tra tiến độ và đôn đốc nhà thầu thi công, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để có các giải pháp tháo gỡ.

Trên công trường luôn có hàng nghìn công nhân của các đơn vị tham gia thi công. Toàn bộ khối lượng và tiến độ thi công đều được lập kế hoạch chi tiết; lường trước và có giải pháp xử lý đối với các vấn đề có thể phát sinh. Đặc biệt, Công ty Xâp lắp điện 1 đã sử dụng công nghệ hiện đại nhất như khinh khí cầu và các thiết bị đồng bộ để kéo dây nhằm giảm tối đa việc chặt cây trong rừng và khu vực hành lang tuyến, vừa giảm bớt thiệt hại cho dân, vừa giảm bớt chi phí đền bù, tiết kiệm thời gian cắt điện cho thi công, hạn chế ảnh hưởng cung cấp điện cho địa phương.

Sau hơn 12 tháng khẩn trương thi công, ngày 28/12/2012, đường dây 220 kV Đắk Nông-Phước Long-Bình Long đã đóng điện thành công và đưa vào vận hành an toàn. Từ khi đóng điện đến nay, đường dây này đã vận hành an toàn, hiệu quả, góp phần tăng khả năng cung cấp điện cho miền Nam năm 2013 và những năm tiếp theo.

Đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông: Đóng điện đúng hẹn

Phát huy kết quả đã đạt được, EVN NPT và Công đoàn EVN NPT tiếp tục phát động thi đua liên kết trên công trình đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông. Đây là công trình đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam giai đoạn 2014-2015; tạo tiền đề cho việc nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam và liên kết lưới điện 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia sau năm 2015; tăng cường liên kết lưới điện truyền tải cấp 500kV, góp phần đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, chất lượng.

Đường đây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông được khởi công tháng 10/2011, có tổng vốn đầu tư trên 9.288 tỷ đồng. Dự án có quy mô mạch kép dài 437,514km từ TBA 500kV Pleiku đến TBA 500kV Cầu Bông. Ngoài ra còn mở rộng diện tích tại các trạm Pleiku và Cầu Bông, lắp thiết bị cho một ngăn xuất tuyến 500kV tại mỗi trạm. Có dự phòng vị trí để lắp thiết bị cho NXT 500kV thứ 2 khi cần thiết. Xây mới 2 trạm lặp quang đồng bộ.

Dự án đi qua 5 tỉnh, thành là Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương và TPHCM.

Các bên tham gia dự án đã ký cam kết sẽ cùng nhau nỗ lực vượt khó, bố trí đủ nhân lực, vật lực để đảm bảo đóng điện công trình vào ngày 28/4/2013.

Toàn Thắng