(Chinhphu.vn) - Hiện nay, các đơn vị thi công đang nỗ lực phấn đấu để  Nhà máy thủy điện Lai Châu phát điện tổ máy số 1 vào năm 2015.
Theo Ban Quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La-Lai Châu (ASL), đến nay các hạng mục cơ bản của công trình quan trọng này đều đảm bảo tiến độ đề ra.

Cụ thể, khối lượng và các hạng mục thi công đã được các đơn vị hoàn thành gồm: Đào móng công trình, dẫn dòng, xử lý nền móng. Các công tác khác như đổ bê tông cửa nhận nước, nhà máy, đập tràn và lắp đặt thiết bị đang thực hiện theo tiến độ yêu cầu đề ra.

Các thiết bị mua sắm nước ngoài, thiết bị cơ khí thủy công trong nước cung cấp cơ bản đáp ứng yêu cầu tiến độ thi công.

Việc xây dựng hệ thống đường giao thông ngoài công trường phục vụ công tác vận chuyển vật tư thiết bị, nhân lực và đi lại của địa phương và xây dựng đường dây và TBA 110 kV cung cấp điện từ Tuần Giáo (Điện Biên) lên công trường đã được hoàn tất.

Công tác khai thác đá, sản xuất và dự trữ vật liệu đảm bảo yêu cầu thi công.

Ngoài ra, Ban Quản lý cũng đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình phục vụ thi công và đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương như bệnh xá, trường học, chợ, bến xe...

Đối với công tác thu xếp vốn và nghiệm thu, thanh toán, chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký hợp đồng vay vốn với tổng số vốn là 25.500 tỷ đồng, đảm bảo đủ vốn để giải ngân cho toàn dự án, kịp thời đáp ứng vốn cho nhà thầu thi công xây dựng công trình và cho công tác di dân, tái định cư giải phóng mặt bằng vùng lòng hồ.

ASL cho biết, trong tháng 9/2014 sẽ phấn đấu thi công trên 42.000m3 bê tông thường và 30.000m3 bê tông đầm lăn, khoan phun gia cố và chống thấm; lắp đặt khe lưới, khe dẫn hướng, ống thông hơi… theo tiến độ đổ bê tông; đường ống áp lực các tổ máy số 1, 2, 3 hoàn thành các hạng mục theo đúng tiến độ.

Hiện nay, các đơn vị thi công đang nỗ lực phấn đấu để  Nhà máy thủy điện Lai Châu phát điện tổ máy số 1 vào năm 2015.

Dự án Nhà máy thủy điện Lai Châu do EVN làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng, gồm 3 tổ máy. Công suất lắp máy 1200 MW( 3 tổ x 400 MW).

Dự án được khởi công ngày 5/1/2011 tại thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Mục tiêu phát điện tổ máy số 1 vào tháng 3/2016 và hoàn thành, bàn giao toàn bộ công trình vào năm 2017.

Toàn Thắng