(Chinhphu.vn) - Tối 2/8, tỉnh Quảng Nam thông tin liên quan đến việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho một số doanh nghiệp, chưa phù hợp với đối tượng ưu tiên hiện nay khiến dư luận và báo chí quan tâm.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, sáng 2/8, sau khi thực hiện kiểm điểm sâu sắc tại cơ quan, Ban Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo giải trình và kiểm điểm trước Thường trực UBND tỉnh về việc tiêm vaccine chưa phù hợp đối tượng ưu tiên trong đợt tiêm thứ 3 (29, 30/7/2021). 

Qua nội dung trình bày, nhận thấy đây là sự cố rất đáng tiếc khi xác định đối tượng cần ưu tiên tiêm, mặc dù đúng theo các quy định hiện hành nhưng chưa thực sự bức thiết và phù hợp với số lượng liều vaccine được phân bổ cho đợt tiêm lần này, Thường trực UBND tỉnh đã yêu cầu Ban Giám đốc Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt CBCNV trong ngành y tế không được lặp lại và tổ chức tiêm vaccine các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn; không để những sự cố đáng tiếc làm ảnh hưởng đến nỗ lực và thành quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. 

Trước đó, dư luận và báo chí đã phản ánh về việc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lập danh mục ưu tiên tiêm vaccine cho một số doanh nghiệp không phù hợp, ngay đầu giờ sáng 1/8, Bí thư Tỉnh uỷ Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã triệu tập lãnh đạo Sở Y tế và CDC lên giải trình sự việc. 

Thông tin giải trình cho thấy, căn cứ các văn bản của Trung ương và của tỉnh, Sở Y tế đã ban hành văn bản 1893/SYT-NVY ngày 27/7 chỉ đạo triển khai tiêm vaccine và ban hành Kế hoạch 504/KH-KSBT ngày 28/7 để thực hiện, trong đó lập danh sách các đơn vị có đối tượng ưu tiên tiêm đợt 3 vào 2 ngày 29, 30/7. Trong danh sách này có 2 doanh nghiệp bất động sản mà báo chí và dư luận quan tâm. 

Theo giải trình của Sở Y tế thì đây là các doanh nghiệp có số người đang thi công trên công trường hoặc đi giao dịch thường xuyên với khách hàng, có nguy cơ nhiễm và lây bệnh. Số liều tiêm cho 2 doanh nghiệp này không nhiều (thực tế tiêm 40 liều). 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng qua phân tích thì việc đánh giá tính chất làm việc của các nhân viên này để xếp vào nhóm có nguy cơ nhiễm và lây bệnh là có phần đúng, tuy nhiên chưa bức thiết phải xếp vào nhóm ưu tiên tiêm đợt này. Việc xếp danh mục các loại hình doanh nghiệp để ưu tiên tiêm còn chủ quan, chưa lường hết hậu quả của dư luận, chưa xin ý kiến UBND tỉnh trước khi ban hành đối với những trường hợp nhạy cảm mặc dù thuộc thẩm quyền của Sở Y tế. 

Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị Ban Giám đốc Sở Y tế làm kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn thể ngành y tế. 

Thế Phong