In bài viết

Chuyến thăm Singapore và Brunei của Thủ tướng: Nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác

(Chinhphu.vn) - Theo chuyên gia, chuyến thăm 2 nước Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác có ý nghĩa đặc biệt, mang tính nền tảng.

13/02/2023 09:08
Chuyến thăm Singapore và Brunei của Thủ tướng: Nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sáng 9/2 - Ảnh: VGP

Tối 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore và Brunei từ ngày 8-11/2, theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long và Quốc vương Hassanal Bolkiah.

Theo PGS.TS Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapre), chuyến thăm 2 nước Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã mang lại nhiều kết quả quan trọng, trong đó, nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác có ý nghĩa đặc biệt, mang tính nền tảng.

Về nâng cấp lòng tin chiến lược, theo ông Vũ Minh Khương, qua các hoạt động sôi động và nội dung thảo luận sâu sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cho thấy Việt Nam không chỉ thành tâm và cầu thị trong hợp tác mà còn có tầm nhìn chiến lược sáng rõ về xu thế thời đại và hành trình đi đến tương lai. Chuyến thăm này cũng giúp các bạn Singapore và Brunei thấu hiểu hơn ý chí phát triển, nỗ lực vươn lên và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Điều này sẽ thôi thúc Singapore và Brunei giành những ưu tiên đặc biệt hơn trong tăng cường hợp tác với Việt Nam thời gian tới, nhất là khi Việt Nam có những triển khai nhanh chóng và ấn tượng biến các cam kết thành hành động trong 3-6 tháng tới.

Về định hướng ưu tiên hợp tác, trong chuyến thăm của Thủ tướng, đã có những thảo luận và biên bản ghi nhớ được ký kết về những nội dung hợp tác cụ thể với tiềm năng rất lớn.

Chuyến thăm Singapore và Brunei của Thủ tướng: Nâng cấp lòng tin chiến lược và định rõ hướng ưu tiên hợp tác - Ảnh 2.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah nồng nhiệt chào mừng chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Brunei của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Với Singapore, Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số là một kết quả ấn tượng vì Singapore mới bắt đầu phát triển các nội dung hợp tác này với một số rất ít các nước như Hàn Quốc, Australia, Anh, Pháp và Malaysia. Đặc biệt, trong hướng hợp tác này, biên bản ghi nhớ giữa Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Sembcorp của Singapore về hợp tác nghiên cứu đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi và xuất khẩu 4.000 MW điện tái tạo sang Singapore có triển vọng rất lớn.

Với Brunei, chuyến thăm của Thủ tướng mở ra khả năng hợp tác sâu rộng giữa 2 nước trên 2 lĩnh vực giàu tiềm năng là dầu khí và đồ ăn Halal. Điều đáng nói là đồ ăn Halal là thức ăn không thể thiếu của gần 2 tỷ người theo đạo Hồi (chiếm 24% dân số thế giới) nhưng nhiều khách du lịch Hồi giáo lại thấy rất khó tìm ở Việt Nam. Vì vậy, hợp tác với Brunei trong lĩnh vực này có thể tạo ra bước tiến quan trọng không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà cả trong thu hút khách du lịch là người theo đạo Hồi.

Ngoài ra, PGS.TS Vũ Minh Khương cũng nhận định, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Singapore và Brunei cũng đã truyền những tình cảm ấm áp và chân thành của lãnh đạo đất nước đến cộng đồng người Việt Nam ở 2 nước, để họ tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng đất nước.

Anh Thơ