In bài viết

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay không tăng giá 'vượt trần'

(Chinhphu.vn) - Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm việc niêm yết, công bố, công khai giá bán vé theo quy định trên các kênh phân phối. Đồng thời, có chế tài đối với các đại lý không thực hiện đúng quy định về giá vé nội địa.

05/04/2023 09:09
Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay không tăng giá vé 'vượt trần' - Ảnh 1.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm việc niêm yết, công bố, công khai giá bán vé theo quy định trên các kênh phân phối. Ảnh: NIA

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị tuân thủ các quy định về giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm việc niêm yết, công bố, công khai giá bán vé theo quy định trên các kênh phân phối. Đồng thời, có chế tài đối với các đại lý không thực hiện đúng quy định về giá vé nội địa.

Chỉ thị này nhằm bảo đảm quyền lợi của hành khách khi tham gia giao thông bằng đường hàng không, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm Hè 2023.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng, bảo đảm triển khai bán vé theo đúng mức giá kê khai, không vượt giá trần quy định tại Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền tới hành khách về việc mua vé máy bay tại các đại lý ủy quyền, các kênh phân phối chính thức cũng như việc phản hồi thông tin về việc mua vé máy bay nội địa cao quá quy định tới đường dây nóng của các hãng hàng không.

Trước đó, Báo Điện tử Chính phủ đã có thông tin về tình hình vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tới đây đang "cạn" dần. Giá vé máy bay tới các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang đang “nóng lên” từng ngày do nhu cầu lớn và khả năng cung ứng có hạn. Do đó, các hãng đều khuyến cáo hành khách nên chủ động đặt vé sớm để có mức giá tốt. 

Theo Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông được tính theo khoảng cách đường bay.

Với đường bay dưới 500 km, mức giá vé tối đa 1 chiều là 1,6 triệu đồng/vé cho nhóm đường bay phát triển kinh tế - xã hội và 1,7 triệu đồng/vé cho các đường bay khác. Với những đường bay có khoảng cách từ 500 km đến dưới 850 km, giá vé tối đa là 2,2 triệu đồng/vé 1 chiều. Từ 850 km đến dưới 1.000 km, mức giá tối đa là 2,79 triệu đồng/vé. Với đường bay từ 1.280 km trở lên, mức giá tối đa cho 1 chiều là 3,75 triệu đồng/vé.

Phan Trang