In bài viết

Cụm dự án giải tỏa công suất thủy điện khu vực Tây Bắc: Vướng mặt bằng cản trở tiến độ thi công

(Chinhphu.vn) – Cụm dự án giải tỏa công suất thủy điện khu vực Tây Bắc là các dự án trọng điểm trong năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). Tuy nhiên, tiến độ của các dự án này đang rất chậm do vướng về giải phóng mặt bằng

11/05/2023 15:15
Vướng mặt bằng, cụm dự án giải tỏa công suất thủy điện khu vực Tây Bắc có về đích đúng hẹn? - Ảnh 1.

Họp giao ban tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất thủy điện khu vực Tây Bắc - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Các dự án dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ; TBA 220kV Nghĩa Lộ và đường dây 220 kV đấu nối Nghĩa Lộ - TBA 500 kV Việt Trì là các dự án trọng điểm năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Quy mô chính của cụm dự án này là xây dựng mới đường dây 220 kV Huội Quảng - Nghĩa Lộ 2 mạch, chiều dài khoảng 103,6 km, gồm có 200 vị trí móng.

TBA 220 kV Nghĩa Lộ sẽ lắp đặt 1 máy biến áp tự ngẫu 220 kV-250 MVA và có dự phòng đất cho lắp máy biến áp 220 kV thứ hai trong tương lai. Đồng thời,xây dựng mới tuyến đường dây mạch kép 220 kV dài 92,62 km, đấu nối từ ngăn lộ 220 kV TBA 220 kV Nghĩa Lộ tới ngăn lộ 220 kV TBA 500 kV Việt Trì.     

Tiến hành mở rộng thanh cái 220 kV và lắp đặt thiết bị đóng cắt, điều khiển, bảo vệ đo lường tại TBA 500 kV Việt Trì.

Các dự án này có nhiệm vụ truyền tải giải phóng công suất từ các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc. Ngoài ra, còn giúp giảm tổn thất công suất trong lưới truyền tải, tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia, đáp ứng nhu cầu phụ tải công nghiệp, thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và các hoạt động khác của khu vực Tây Bắc.

Tăng cường liên kết hệ thống điện, tăng cường độ an toàn, linh hoạt trong vận hành và ổn định cho hệ thống điện quốc gia.

Tuy nhiên, đến nay những khó khăn vướng mắc về mặt bằng đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công chung của các dự án này.

Cụ thể, dự án đường dây 220 kV Huội Quảng – Nghĩa Lộ mới chỉ bàn giao được 163/200 vị trí móng, trong đó tỉnh Sơn La bàn giao 128/146 vị trí; tỉnh Yên Bái bàn giao 33/54 vị trí, hành lang tuyến vẫn chưa triển khai. Về tiến độ thi công, đã đào móng xong 102 vị trí, đúc móng xong 98 vị trí và chưa dựng cột.

Đối với TBA 220 kV Nghĩa Lộ, đã bàn giao mặt bằng 18/18 hộ bao gồm phần mặt bằng trạm và đường dây 35 kV cấp điện tự dùng. Riêng phần đường vào trạm còn một số hộ chưa bàn giao. Hiện nhà thầu đã triển khai thi công phần mặt bằng TBA.

Đường dây 220 kV đấu nối Nghĩa Lộ - TBA 500 kV Việt Trì đã bàn tim mốc được 93/244 vị trí, vận động bàn giao 51/93 vị trí, đào móng xong 41 vị trí, đúc móng 40 vị trí, chưa dựng cột, kéo dây.

Tại cuộc họp họp điều độ thi công các dự án này mới đây, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đơn vị được giao thay mặt chủ đầu tư quản lý điều hành dự án cho biết: hiện các dự án này gặp rất nhiều khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB). Tuy nhiên, lãnh đạo CPMB cũng thẳng thắn chỉ rõ tiến độ thi công của các nhà thầu còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ đề ra.

Cần có mốc thời gian cụ thể đối với từng hạng mục để đảm bảo tiến độ

Vướng mặt bằng, cụm dự án giải tỏa công suất thủy điện khu vực Tây Bắc có về đích đúng hẹn? - Ảnh 2.

Lãnh đạo CPMB kiểm tra công trường thi công TBA 220kV Nghĩa Lộ-Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Sốt ruột trước tiến độ của cụm dự án này, ông Nguyễn Đức Tuyển yêu cầu nhà thầu Tư vấn thiết kế khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sớm hoàn chỉnh thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trình các cấp thông qua trước ngày 25/5/2023.

Hoàn thành hồ sơ đo vẽ trình cấp thẩm quyền phê duyệt và hành lang tuyến phần còn lại, bàn giao trước ngày 31/5/2023.

Đồng thời yêu cầu phải hoàn thành lập hồ sơ đo vẽ giải thửa trình cấp thẩm quyền phê duyệt, bàn giao trong tháng 6/2023. Lãnh đạo CPMB cũng yêu cầu phải bố trí cán bộ thiết kế thường xuyên có mặt tại hiện trường để kịp thời phối hợp xử lý vướng mắc, đồng thời thực hiện tuân thủ công tác giám sát theo quy định.

Đối với nhà thầu thi công xây lắp tiếp tục phối hợp cùng các địa phương liên quan hoàn chỉnh phương án để tổ chức cưỡng chế bảo vệ thi công. Cùng với đó tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nhận tiền bàn giao mặt bằng để thi công các vị trí móng còn lại. Tăng cường thêm cán bộ đền bù để phối hợp các địa phương kê kiểm, xét nguồn gốc đất lập phương án bồi thường để trình duyệt.

Lãnh đạo CPMB đề nghị cần tăng cường cán bộ thực hiện lập hồ sơ quản lý chất lượng cũng như lực lượng thực hiện công tác BTGPMB để tập trung triển khai thi công các vị trí còn lại.

Các nhà thầu phải phối hợp chặt chẽ với tư vấn giám sát tiến hành lập đầy đủ hồ sơ nghiệm thu đồng bộ với quá trình thi công tại công trường cũng như các hồ sơ cập nhật trên hệ thống IMIS.

Tiếp tục và tập trung hơn nữa trong công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong thi công. Đặc biệt là tuyến công trình đi qua có địa hình đồi núi hiểm trở, nhiều vị trí đi gần khu vực đông dân cư nên phải có các biện pháp cảnh báo khu vực thi công, đất đá rơi….

Đối với tư vấn giám sát, ông Nguyễn Đức Tuyển yêu cầu tiếp tục và tập trung hơn nữa trong công tác giám sát thi công xây dựng, đôn đốc điều hành thi công theo tiến độ đã phê duyệt.

Có phương án tăng cường nhân lực theo kế hoạch của nhà thầu thi công. Đôn đốc và kiểm soát công tác nghiệm thu khi các nhà thầu xây lắp trình đầy đủ các hồ sơ liên quan đảm bảo điều kiện để có thể quyết toán và bàn giao ngay sau khi hoàn thành đóng điện.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị tham gia dự án cũng nêu một số khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thi công dự án thời gian qua, đồng thời cam kết sẽ huy động tối đa nhân lực, thiết bị, máy móc, chung sức cùng CPMB hoàn thành trước tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Toàn Thắng