In bài viết

Dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn trước năm 2023

(Chinhphu.vn) – Theo chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023 và có thể xuất hiện biến chủng virus mới nguy hiểm. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp phòng dịch trong tình hình mới gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, vaccine, thuốc, điều trị, công nghệ…

12/09/2022 16:48
Dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát hoàn toàn trước năm 2023 - Ảnh 1.

Bộ Y tế phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề "Vì một Việt Nam vững vàng, khỏe mạnh" - Ảnh: VGP/HM

TS. Shane Fairlie, chuyên gia của WHO tại Việt Nam nêu nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023 và khuyến cáo người dân Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, tiêm bao phủ vaccine và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng.

Hiện, trên thế giới, dịch COVID-19 đang tiếp tục được dự báo diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của những biến chủng mới. Trong vòng 1 tuần qua, thế giới ghi nhận hơn 3,320 triệu ca mắc mới. Số ca tử vong vì COVID-19 trong tuần là 10.807. Cũng trong tuần qua, Nhật Bản là nước ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất (753.974 ca), tiếp đó là Hàn Quốc (479.625 ca), Mỹ (358.567 ca). 

Ở nước ta, dù tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát nhưng thời gian gần đây, cả nước vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Nhiều địa phương đã ghi nhận các ca mắc các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc. Riêng ngày 11/9, cả nước ghi nhận 3 ca tử vong do COVID-19: Hải Phòng (1), Tây Ninh (2).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế triển khai Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề "Vì một Việt Nam vững vàng, khỏe mạnh". Chiến dịch diễn ra từ ngày 12/9 đến ngày 31/10/2022, với nhiều hoạt động truyền thông.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi các bộ, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân cùng hành động, nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cá nhân, tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch: Khẩu trang, khử khuẩn, vaccine, thuốc, điều trị, công nghệ và các biện pháp theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại Trung ương và địa phương.

Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân cả nước chung sức nâng cao ý thức phòng bệnh, thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe của cá nhân, gia đình và xã hội.

Theo các chuyên gia y tế, hướng dẫn đeo khẩu trang của Bộ Y tế vừa ban hành phù hợp trong điều kiện hiện nay. Đeo khẩu trang là biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp không chỉ với COVID-19 mà còn phòng chống nhiều bệnh khác lây qua đường hô hấp.

Thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 mới ở nước ta đang có xu hướng tăng, nhiều người đã mắc bệnh vẫn có thể mắc lại các biến thể mới như BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Do đó, việc đeo khẩu trang là cần thiết.

Mặc dù đã có các quy định xử phạt người không tuân thủ yêu cầu phòng dịch, trong đó có việc không đeo khẩu trang, song các chuyên gia vẫn khuyến cáo tăng cường truyền thông để vận động, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và thực hiện các quy định phòng chống dịch tại nơi công cộng.

Trước đó, thông điệp 5K được Bộ Y tế được đưa ra từ giai đoạn đầu đại dịch COVID-19 bùng phát, với các biện pháp phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) đã phát huy hiệu quả. 

Đó cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp tình hình dịch COVID-19 nhanh chóng được kiểm soát. 

Hiền Minh