In bài viết

Hai Thủ tướng Việt Nam- Nhật Bản đã xác định các dự án kinh tế chủ chốt cần hợp tác trong tương lai

(Chinhphu.vn) – Tại cuộc hội đàm song phương cấp Thủ tướng đầu tiên diễn ra sau khi nâng cấp quan hệ hai nước thành “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và phồn vinh tại châu Á và trên thế giới”, hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản đã xác định các dự án kinh tế chủ chốt mà hai nước cần hợp tác trong tương lai.

22/12/2023 18:18
photo-1703237336107

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio - Ảnh: VGP/Quang Thương

Nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản (Hội nghị) và hoạt động song phương tại Nhật Bản từ ngày 15 - 18/12/2023 với thông điệp và định hướng nhất quán, quan trọng "từ trái tim đến trái tim", "từ hành động đến hành động", "từ cảm xúc đến hiệu quả", và khép lại năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023), Báo Điện tử Chính phủ có cuộc trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio về các nội dung liên quan.

Đánh giá cao những đóng góp của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với thành công của Hội nghị, Đại sứ Yamada Takio cho biết: "Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cao ý nghĩa lịch sử của Hội nghị, đánh giá cao tinh thần đoàn kết và hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản đã giúp nhau vượt qua những thời điểm khó khăn, thử thách suốt nửa thế kỷ qua. Nhấn mạnh quan hệ với Nhật Bản là một trong những mối quan hệ thành công nhất của ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập đến việc cần nỗ lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nhật Bản - ASEAN trở thành biểu tượng của tình đoàn kết và tinh thần hợp tác quốc tế. Dựa trên kết quả của Hội nghị này, Nhật Bản mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nhật Bản – ASEAN".

Hai Thủ tướng Việt Nam- Nhật Bản đã xác định các dự án kinh tế chủ chốt cần hợp tác trong tương lai- Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản ngày 17/12/2023 tại Nhật Bản - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

10 năm đã trôi qua kể từ khi Nhật Bản và Việt Nam k‏‎‏ý kết quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng". Quan hệ hai nước hiện nay không chỉ dừng lại ở mức độ song phương mà còn phát triển mạnh mẽ, trở thành quan hệ chiến lược cùng đóng góp cho hòa bình và phồn vinh của khu vực và thế giới. Do đó, việc nâng cấp quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện" lần này vô cùng phù hợp với tình hình quan hệ hai nước hiện nay.

Ngài Đại sứ đánh giá cao chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngay sau khi nâng cấp quan hệ đối tác, và cuộc trao đổi thẳng thắn của hai Thủ tướng về các hoạt động hợp tác cụ thể trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Đây là cuộc hội đàm song phương cấp Thủ tướng đầu tiên diễn ra sau khi hai nước nâng cấp quan hệ.

"Tôi hết sức vui mừng khi 3 dự án ODA đã được ký kết nhân cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng (Dự án xây dựng đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (Tuyến số 1), Dự án cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện K và Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực)", Đại sứ Yamada Takio cho biết.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng xác định các dự án kinh tế chủ chốt, bao gồm cơ sở hạ tầng mà hai nước cần hợp tác trong tương lai, đồng thời có cuộc trao đổi sôi nổi về các lĩnh vực như khử carbon, an ninh quốc phòng, giao lưu nhân dân. Đại sứ Yamada Takio cho rằng điều này rất có ý nghĩa. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tham dự Hội nghị cấp cao Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC) và bày tỏ cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản, để đạt được mục tiêu trung hòa carbon.

Nhấn mạnh chuyến thăm Nhật Bản lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt được những thành quả to lớn, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam hy vọng quan hệ hai nước sẽ ngày càng sâu sắc hơn dựa trên nền tảng quan hệ đối tác mới.

Thạch Huệ