In bài viết

Hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Hàn Quốc đứng trước những triển vọng to lớn

(Chinhphu.vn) - Hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang đứng trước những triển vọng to lớn để phát triển hơn nữa trong nhiều năm tới, đóng vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội hai nước.

27/12/2022 17:30
Hợp tác KH&CN-trụ cột trong quan hệ hợp tác Việt Nam, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Yang Ki Sung, Tham tán phụ trách KH&CN của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Quang Thương

Ông Yang Ki Sung, Tham tán phụ trách KH&CN của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA) đã có cuộc trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ về những thành tựu trong hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian qua.

Theo ông Yang Ki Sung, những thành quả trong hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đóng góp một phần quan trọng vào chặng đường 30 năm quan hệ ngoại giao (1992-2022) và việc nâng cấp lên "Đối tác chiến lược toàn diện" giữa hai nước.

Dự án "Hợp tác xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc tại Việt Nam" (dự án VKIST) là một trong những dự án nổi bật trong hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc với mục tiêu giúp Việt Nam thành lập một viện KH&CN đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và phát triển kinh tế bền vững của đất nước.

"Dự án VKIST là cơ sở để tăng cường hợp tác KH&CN giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực sinh học, công nghệ thông tin, nano và trong thời gian tới là trí tuệ nhân tạo", Tham tán Đại sứ quán Hàn Quốc nhấn mạnh.

Thông qua sự hỗ trợ của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), dự án VKIST đã tiến hành đào tạo và phát triển lực lượng nghiên cứu viên có trình độ chuyên môn cao và chất lượng, từ đó nâng cao năng lực nghiên cứu của VKIST nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Đặc biệt, dự án này đã thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa hai dân tộc, hai quốc gia, mở ra một chương mới trong hợp tác song phương cũng như đóng vai trò đòn bẩy để hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực KH&CN trong thời gian tới.

Ông Yang Ki Sung kỳ vọng, thông qua VKIST, hai nước sẽ tăng cường xúc tiến hợp tác không chỉ trong lĩnh vực KH&CN mà còn trong các hoạt động kinh tế nói chung, với trọng tâm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Hợp tác KH&CN-trụ cột trong quan hệ hợp tác Việt Nam, Hàn Quốc - Ảnh 2.

Ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA) - Ảnh VGP/Quang Thương

Đề cập tới những hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho Việt Nam trong thời gian tới, ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia KOICA nhấn mạnh, KOICA đang tích cực triển khai các dự án hỗ trợ tại Việt Nam trong bốn lĩnh vực với tổng ngân sách cho các dự án trong khoảng 150-300 triệu USD.

Các lĩnh vực bao gồm: Tăng cường hệ thống sáng tạo quốc gia thông qua phát triển nguồn nhân lực; tăng cường quản trị thông qua xây dựng năng lực cho khu vực công; phát triển nông thôn toàn diện và bền vững; phát triển thành phố thông minh cho đô thị bền vững.

Ông Cho Han Deog nhận định, để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần phải tăng cường năng lực trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D).

Trong đó, dự án VKIST là nền tảng khởi đầu đánh dấu một bước tiến lớn cho sự hợp tác và phát triển trong lĩnh vực R&D giữa Việt Nam-Hàn Quốc. Đây cũng là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam. Thành công lớn nhất của dự án là xây dựng một trung tâm R&D theo hướng đổi mới tại Việt Nam.

Để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, KOICA sẽ nỗ lực triển khai các giai đoạn tiếp theo của dự án theo chỉ đạo của Chính phủ Hàn Quốc để hỗ trợ VKIST xây dựng được một chính sách, hệ thống vận hành ổn định và bền vững.

Bên cạnh dự án lớn nhất là Dự án VKIST, KOICA còn triển khai dự án nâng cao năng lực giáo dục-đào tạo, quản trị và nghiên cứu tại một số trường đại học, bao gồm Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn - Đại học Đà Nẵng (VKU), Đại học Y dược TPHCM và Trường Đại học Nông Lâm TPHCM.

Trong lĩnh vực tăng cường quản trị thông qua xây dựng năng lực cho khu vực công, phía KOICA hỗ trợ cải thiện các thủ tục để nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công dành cho người dân, tiêu biểu là dự án "Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam" và dự án "Tăng cường năng lực của Trường Cán bộ Tòa án".

Ông Cho Han Deog cho rằng, việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức Đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo tiền đề cho hai nước tăng cường hợp tác song phương một cách toàn diện và thiết thực trên mọi lĩnh vực, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế và thương mại-đầu tư mà còn trong các lĩnh vực tiềm năng khác như KH&CN, văn hóa và giáo dục. 

Thùy Dung