In bài viết

Kỳ 2: Nâng tầm giá trị cây chè cao nguyên Mộc Châu

(Chinhphu.vn) - Trước những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh chè ở Mộc Châu đang chú trọng áp dụng các biện pháp an toàn trong sản xuất, cung cấp nguyên liệu sạch để chế biến ra sản phẩm chè chất lượng cao và thúc đẩy phát triển du lịch trên cao nguyên từ các vùng chè.

09/12/2022 16:45
Kỳ 2: Nâng tầm giá trị cây chè cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 1.

Người dân thị trấn Nông trường Mộc Châu đưa cơ giới hóa vào thu hái chè - Ảnh: Báo Sơn La

Xây dựng vùng chè ứng dụng công nghệ cao

Là đơn vị sản xuất chè thành lập sớm nhất tại Sơn La, Vinatea Mộc Châu đã và đang có những bước phát triển mới, khẳng định thương hiệu, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. 

Tổng Giám đốc Vinatea Nguyễn Hồng Anh thông tin, nhiều năm qua, Công ty đã thực hiện mô hình sản xuất chè theo chuỗi giá trị. Các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hái đến thu gom chế biến và phân phối tiêu thụ đều được kiểm soát theo hợp đồng nhằm tạo sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng, có truy xuất nguồn gốc, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại, mang lại giá trị kinh tế cao.

Hiện, tất cả các hộ làm chè đều ký hợp đồng và tham gia chuỗi liên kết sản xuất chè với Công ty; 100% diện tích sử dụng máy làm đất; chè được thu hái bằng máy; toàn bộ diện tích vùng trồng áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng; 100% sản lượng chè búp tươi được vận chuyển bằng phương tiện cơ giới về nhà máy; hệ thống đường trục chính vào khu sản xuất, đường nội đồng đều được cứng hóa... 

Với những nỗ lực của Vinatea Mộc Châu, các hộ trồng chè, ngày 15/2/2022, UBND tỉnh đã có Quyết định công nhận vùng chè ứng dụng công nghệ cao Vinatea Mộc Châu có tổng diện tích hơn 329 ha của 1.179 hộ dân trồng chè tại thị trấn Nông trường Mộc Châu liên kết sản xuất với Vinatea Mộc Châu.

Ngoài vùng chè ứng dụng công nghệ cao của Vinatea Mộc Châu đã được tỉnh công nhận, các công ty, đơn vị sản xuất chế biến chè trên cao nguyên Mộc Châu cũng tập trung xây dựng vùng nguyên liệu sạch, an toàn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất chế biến chè. 

Bởi vậy, hơn 80 ha giống chè Ô long nhập từ Đài Loan (Trung Quốc) của Công ty TNHH chè Mộc Sương được trồng, chăm sóc theo phương thức sản xuất hữu cơ, sử dụng phân bón vi sinh thay cho phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật đã được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu.

Trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường, Công ty cổ phần chè Chiềng Ve chú trọng tổ chức lại sản xuất, đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, cải tạo đồng ruộng, chú trọng đến công tác thâm canh cây chè, hiện Công ty đã hình thành được vùng nguyên liệu hơn 300 ha để phục vụ sản xuất. 

Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong trồng, chăm sóc, chế biến chè là hướng đi đúng đắn, giúp ngành chè Mộc Châu khẳng định thương hiệu, tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phát triển cây chè gắn với du lịch

Một hướng đi khác cũng được chính quyền và doanh nghiệp chè ở Mộc Châu tích cực triển khai, đó là kết hợp sản xuất nông nghiệp với du lịch sinh thái. Hiện, trên địa bàn đã hình thành nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, trải nghiệm gắn với cây chè, như: Làng chè của Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu, khu vực đồi chè trái tim, đồi chè vân tay, vùng nguyên liệu chất lượng cao gắn với phát triển du lịch sinh thái của Công ty TNHH Chè Mộc Sương... 

Cùng với đó, Mộc Châu đã xây dựng quy hoạch để bảo tồn các khu đồng cỏ, đồi chè để phục vụ du lịch. Hàng năm, huyện tổ chức Ngày hội trà trên cao nguyên Mộc Châu, vừa là dịp giới thiệu, quảng bá sản phẩm trà Mộc Châu, vừa tôn vinh, tạo cơ hội để những người sản xuất, kinh doanh chè được giao lưu, học hỏi.

Cùng gia đình lên Mộc Châu nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần, anh Đỗ Hữu Tuyến, ở tỉnh Bắc Ninh, chia sẻ: "Trước khi lên Mộc Châu, chúng tôi được giới thiệu có điểm du lịch làng chè Mộc Châu rất đẹp. Nơi đây thật tuyệt vời, gần gũi với thiên nhiên, không khí trong lành, thoáng mát, đặc biệt được thưởng thức hương vị chè do chính người dân địa phương pha với những nét tinh túy là cảm giác khó quên khi đặt chân đến Mộc Châu".

Một địa điểm khác không thể thiếu của du khách khi trải nghiệm tour du lịch nông nghiệp ở Mộc Châu là Công ty TNHH Chè Mộc Sương, tại xã Tân Lập. Nằm giữa những đồi chè ô long là khu du lịch sinh thái, Công ty đầu tư đưa vào sử dụng từ đầu năm 2020.

Với quy mô gần 100 phòng, du khách có thể lựa chọn từ phòng đơn đến phòng dành cho gia đình có bếp trong 5 khu bungalow thiết kế thân thiện, hòa hợp cùng cảnh quan đồi chè, 3 nhà sàn cộng đồng, hay khách sạn hiện đại với hệ thống thang máy, nhà hàng, quán trà, cà phê... đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng, theo từng sở thích. 

Ông Nguyễn Phú Hậu, Phó Giám đốc Công ty TNHH chè Mộc Sương, cho biết: Tất cả các phòng nghỉ dưỡng đều nằm trên những đồi chè, nên du khách có thể nhìn bao quát khung cảnh từ trên cao nhìn xuống, với màu xanh bát ngát của những đồi chè, vườn cây ăn quả, đón những cơn gió đưa hương chè thơm nồng, hay đơn giản ra ban công ngồi hóng gió, nhâm nhi tách trà ô long Mộc Sương thoang thoảng mùi hoa mộc lan. Cùng với đó, du khách có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm nông nghiệp để làm người nông dân thực thụ: từ hái chè, làm trà ô long...

Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Long Trung Tâm cho biết, huyện đang tiếp tục phát triển vùng chè nguyên liệu với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ, dần thay thế các cây chè truyền thống bằng cây chè chất lượng cao để đa dạng hóa sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. 

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương xác định sẽ tạo mọi điều kiện cho người nông dân Mộc Châu tham gia làm du lịch, hướng tới mục tiêu, mỗi người dân Mộc Châu sẽ là một đại sứ du lịch để giới thiệu với bạn bè và du khách về cảnh đẹp, sản phẩm của Mộc Châu. Đặc biệt, với tiềm năng, lợi thế sẵn có cây chè sẽ là loại “cây đa mục tiêu”, mang lại nguồn thu cho người dân địa phương và là sản phẩm hấp dẫn của khách du lịch.

Với sự phát triển mạnh mẽ, chè đã trở thành cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở cao nguyên Mộc Châu. Không những thế, khi Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu được hoàn thiện, những đồi chè trải dài nơi đây sẽ trở thành dấu ấn đặc biệt với du khách gần, xa khi đến vùng đất này. 

Đây cũng là một trong những định hướng phát triển lâu dài mà tỉnh Sơn La đang hướng đến để phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn bền vững theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho đồng bào các dân tộc trên cao nguyên Mộc Châu.

LS