In bài viết

Ký kết đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D đầu tiên tại Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Trưa ngày 15/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn lãnh đạo Việt Nam tới thăm Đại học Stanford và chứng kiến ký kết triển khai đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D, tiến tới thử nghiệm lâm sàng thuốc mới giữa Viện vi sinh và chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tamri, hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

16/11/2023 15:15
Ký kết đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D đầu tiên tại Việt Nam- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Stanford và chứng kiến ký kết triển khai đào tạo xét nghiệm viêm gan siêu vi D giữa Viện vi sinh và chống dịch Stanford và Viện nghiên cứu Tamri, Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh. Ảnh: VGP/HM

Tại lễ ký kết, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh 2 đơn vị Viện Vi sinh và chống dịch Stanford và Bệnh viện Tâm Anh đã cùng nhau hợp tác nghiên cứu những vấn đề về phòng chống dịch bệnh và tạo ra những loại thuốc mới để chống ung thư, tầm soát kiểm tra sớm các loại virus.

"Sự hợp tác này rất có ý nghĩa, mang đến những thành tựu mới trong chăm sóc sức khỏe con người. Nhà nước Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ và cùng các đơn vị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hợp tác của chúng ta sớm mang lại kết quả", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết.

Ông David Entwistle, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Stanford Medicine bày tỏ vinh dự và chào mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đến thăm và chứng kiến lễ ký kết quan trọng này.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Stanford Medicine tin tưởng sự nỗ lực hợp tác về hệ thống y khoa của Đại học Stanford cùng với Bệnh viện Tâm Anh và Viện nghiên cứu Tâm Anh sẽ tạo ra những phát minh khoa học mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Điểm nổi bật trong hợp tác khoa học và đào tạo giữa 2 đơn vị là vấn đề tầm soát viêm gan siêu vi D. Việt Nam hiện có khoảng hơn 10 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính. Các nghiên cứu cho thấy, người nhiễm đồng thời virus viêm gan B và D thì nguy cơ xơ gan và ung thư gan sẽ tăng gấp nhiều lần.

Một trong những nguyên nhân là do virus viêm gan D, tuy nhiên Việt Nam chưa thực hiện được xét nghiệm virus này. Do đó, việc tiếp nhận đào tạo về kỹ thuật xét nghiệm viêm gan siêu vi D từ Stanford sẽ có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược quản lý bệnh viêm gan do virus tại Việt Nam, mang lại những lợi ích lớn cho người bệnh và các bác sĩ điều trị.

GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tamri, hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cho biết: "Việc triển khai các hoạt động đào tạo, cập nhật khoa học và tiến tới triển khai xét nghiệm viêm gan D vừa giúp các bác sĩ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các hoạt động khoa học mới, đồng thời cũng giúp các nhà khoa học Hoa Kỳ có thêm nhiều thông tin từ thực tế lâm sàng, đóng góp cho quá trình nghiên cứu các bệnh lý và các phương pháp khám, chữa bệnh hiệu quả".

Sau lễ ký kết này, các chuyên gia của 2 Viện sẽ tiến hành các hoạt động chuyên môn, dự kiến kéo dài từ 6 đến 12 tháng hoàn thành các chứng chỉ khoa học quan trọng, sau đó hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh có thể thực hiện xét nghiệm viêm gan siêu vi D. Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu Tâm Anh cũng chuẩn bị các thủ tục để triển khai các nghiên cứu lâm sàng nhiều loại thuốc mới từ các nhà khoa học Stanford, trong đó đặc biệt quan trọng là thuốc mới điều trị sốt xuất huyết và ung thư.

HM